นร.โรงเรียนบ้านท่ากระดุน อัดพระจากวัสดุเหลือใช้ ขายเพื่ออาหารกลางวัน

นร.โรงเรียนบ้านท่ากระดุน อัดพระจากวัสดุเหลือใช้ ขายเพื่ออาหารกลางวัน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

thakadun

นักเรียนโรงเรียนบ้านท่ากระดุน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ใช้เวลาว่างในการนำเศษสิ่งเหลือใช้ โดยเฉพาะกระดาษ มาอัดกับปูนปลาสเตอร์ ประดิษฐ์เป็นพระพุทธชินราช แล้วใส่กรอบสวยงาม ขายสร้างรายได้เสริมเข้าโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านท่ากระดุน หมู่ที่ 8 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก นางวีระวรรณ วิจิตรวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ท้อแท้ ได้นำนักเรียนทำกิจกรรมในช่วงปิดเทอม ด้วยการประดิษฐ์พระพุทธชินราชจากเศษสิ่งของเหลือใช้ โดยเฉพาะกระดาษนำมาอัดกับปูนปลาสเตอร์ในแม่พิมพ์ เป็นพระพุทธชินราช แล้วนำไปใส่กรอบ เพื่อเป็นสิ่งของที่ระลึกให้แก่ผู้ใหญ่นำรายได้ส่วนหนึ่งเข้าร่วมกิจกรรมอาหารกลางวันเด็กนักเรียน

2

นางวีระวรรณ วิจิตรวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่า ทางชาวบ้านได้ร่วมกับโรงเรียนบ้านท่ากระดุน จัดกิจกรรมคัดแยกขยะ ลดปริมาณขยะในหมู่บ้าน พร้อมทั้งให้เยาวชนในหมู่บ้านนำขยะรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์ จึงได้เกิดความคิดนำเศษสิ่งเหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นของที่ระลึก

 3

เมื่อคิดว่าจะทำเป็นพระพุทธชินราช อัดกรอบ จึงไปขอแม่พิมพ์จากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ แล้วนำมาอัดกรอบเป็นของที่ระลึก ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวทำได้ระยะหนึ่งแล้ว เคยนำไปออกบูธจำหน่ายตามงานของจังหวัดพิษณุโลก ก็สร้างรายได้ค่อนข้างดี โดยรายได้ส่วนหนึ่งนำมาร่วมเข้าโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านท่ากระดุน เนื่องจากโรงเรียนแห่งนี้ไม่ได้จ้างแม่บ้านมาทำอาหารกลางวันแต่อย่างใด เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ จึงได้ให้รุ่นพี่ประถมศึกษาปีที่ 6 และคุณครูช่วยกันทำอาหารให้แก่นักเรียนทานกันเอง

 4

โดยราคาจำหน่ายนั้น อยู่ที่ชิ้นละ 299 บาทเท่านั้น หากผู้ใดสนใจต้องการอุดหนุนกิจกรรมของนักเรียนโรงเรียนบ้านท่ากระดุน หรือต้องการซื้อพระพุทธชินราชอัดกรอบเป็นของที่ระลึก ก็ติดต่อได้ที่โรงเรียนบ้านท่ากระดุน หรือที่นางวีระวรรณ วิจิตรวงศ์ ผู้ใหญ่บ้าน เบอร์โทร 08-5402-2687 เป็นประจำทุกวัน

5

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus