องค์การอนามัยโลกเตรียมประกาศให้ "ภาวะติดเกม" เป็นอาการป่วย

องค์การอนามัยโลกเตรียมประกาศให้ "ภาวะติดเกม" เป็นอาการป่วย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

องค์การอนามัยโลกเตรียมบรรจุ ‘ภาวะติดเกม’ ลงในบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศในปีหน้า เเต่ยังไม่เผยถึงชื่ออย่างเป็นทางการ เเละหลักเกณฑ์ในการวินิจฉัย

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ‘ภาวะติดเกม’ กำลังจะกลายอาการป่วย เมื่อองค์การอนามัยโลก หรือ WHO เตรียมบรรจุลงในบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศ (International Classification of Diseases) หรือ ICD ฉบับที่ 11 ที่จะตีพิมพ์ในปีหน้า (2561)

ซึ่งภาวะติดเกม ตามความหมายขององค์การอนามัยโลก คือการที่บุคคลผู้นั้นมีปัญหาในการควบคุมตัวเองในการเล่นเกม ทั้งการเล่นวีดีโอ เกมดิจิตอลออนไลน์ และออฟไลน์ จนไม่สามารถเลิกได้ ให้ความสำคัญกับเกมมากกว่ากิจวัตรอื่นๆ หรือสิ่งอื่นๆ จนสร้างความเสียหายให้กับตนเอง หน้าที่การงาน การศึกษาเล่าเรียน รวมถึงครอบครัว และสังคม

ซึ่งเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกได้แสดงความคิดเห็นโดยเปรียบเทียบเกมกับสุราว่า …ในระยะยาวการติดเกมอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้คนได้ แม้คนส่วนใหญ่ที่เล่นเกม จะไม่ได้มีภาวะติดเกม ซึ่งคนที่ดื่มสุราส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้มีภาวะติดสุรา แต่ต้องยอมรับว่า ทั้งการเล่นเกมและดื่มเหล้ามากเกินไปนั้น ทำให้เกิดอันตรายได้

องค์การอนามัยโลกชี้แจงถึงวัตถุประสงค์ว่า การบรรจุภาวะติดเกมลงในบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศ ก็เพื่อใช้ในการจัดประเภทอาการเจ็บป่วยตามเกณฑ์ต่างๆ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการระบุชื่อทางการของภาวะติดเกม รวมถึงหลักเกณฑ์ในการวินิจฉัย

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus