จิ๋วแต่แจ๋ว เด็กชายวัยแค่ 7 ขวบแต่ได้เป็น CEO ของบริษัทแล้ว

จิ๋วแต่แจ๋ว เด็กชายวัยแค่ 7 ขวบแต่ได้เป็น CEO ของบริษัทแล้ว
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

hitech_tips1

วันนี้เราจะพาทุกท่านมาชื่นชมเจ้าประธานตัวน้อย เจ้าของบริษัทจัดการขยะรีไซเคิล ที่สามารถทำเงินจับต้องได้เป็นกอบเป็นกำจริงๆ

เราเชื่อว่าความสุข สนุกในวัยเด็กของเเต่ละคนอาจเเตกต่างกันไป โดยทั่วไปเด็กในวัย 7 ขวบความสุขของพวกเค้าจะอยู่ที่การได้เล่น เเละทำกิจกรรมต่างๆกับเพื่อนๆ เเต่นั้นคงไม่ใช่กับเจ้าหนูน้อย Ryan Hickman ที่ความสุขของเค้าอยู่ที่การได้จัดการกับขยะรีไซเคิล เเละไม่เพียงเท่านั้น เค้ายังเปลี่ยนความชื่นชอบ สนุกสนานให้กลายเป็นเงินด้วยการก่อตั้งบริษัทจัดการขยะรีไซเคิล ที่สามารถสร้างรายได้ 21,000 ดอลล่าร์ หรือ 700,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

มารู้จักกับท่านประธานตัวน้อย

1

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าหนู Ryan Hickman กันก่อนดีกว่า หนูน้อยคนนี้เพิ่งจะมีอายุได้ 7 ปี เค้าเป็นชาวเเคลิฟอร์เนีย มีความสนใจเรื่องการจัดการขยะรีไซเคิลตั้งเเต่อายุได้เพียง 3 ขวบ เเละในปี 2012 เค้าจึงได้ก่อตั้งบริษัท Ryan’s Recycling เพื่อดำเนินกิจการด้านการจัดการกับขยะทั้งหลาย

บริษัท ที่ก่อตั้งขึ้นจากความชอบนำขวดน้ำไปเเลกเงิน

2

จุดเริ่มต้นของความสนใจนี้เกิดมาจาก ความบังเอิญที่เขาได้นำเอาขวดน้ำเเละกระป๋องเปล่าที่เก็บสะสมได้ไปเเลกเป็นเงินที่ศูนย์รีไซเคิลที่อยู่ใกล้บ้าน เมือเค้าเห็นว่าการทำงานง่ายๆเช่นนี้ก็ได้เงินสิ่งตอบเเทนจึงรู้สึกประทับใจ เเละตั้งใจว่าจะทำอีก ซึ่งเมื่อพ่อกับเเม่เห็นของเค้าเห็นลูกมีความสนุกกับการหาเงินด้วยวิธีนี้ พวกเค้าจึงไปขอกระป๋องเเละขวดพลาสติกจากบ้านใกล้เรือนเคียงมาให้ลูกสะสม คัดเเยก เเล้วนำไปเเลกเป็นเงินเป็นประจำ ด้วยความชื่นชอบ เจ้าหนูจึงทำการศึกษาอย่างจริงจังว่าธุรกิจขยะรีไซเคิลนี้มันทำเงินอย่างไร เมื่อเข้าใจอย่างเเจ่มเเจ้งเเล้วเเทนที่เขาจะเก็บขยะไปขาย เค้าจึงตัดสินใจเปิดบริษัทรีไซเคิลขยะซะเองเลย ซึ่งปัจจุบันก็ฟันรายได้ไปเเล้วกว่า 350,000 บาท จากกระป๋องเเละขวดพลาสติกเปล่ากว่าสองเเสนชิ้น

บริษัท Ryan's Recycling

3

ซึ่งจากจุดเริ่มต้นของการเริ่มดำเนินการในเรื่องการจัดการขยะของเจ้าหนู Ryan ช่วยส่งผลดีต่อชุมชนที่เจ้าหนูคนนี้อาศัยอยู่เป็นอย่างมาก ไม่เพียงเเต่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเพื่อนบ้านเเละคนในชุมชน เพื่อนของเค้าเเถวบ้านยังมาร่วมสนุก ร่วมด้วยช่วยกันกับกิจการของเค้าด้วยซึ่งช่วยในการลดปริมาณขยะในชุมชนได้เป็นอย่างมาก จนในปัจจุบันเค้าเปิดบริษัทเเล้ว เเละมีลูกค้าเป็นครอบครัวเกือบทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในเมือง Orange เเคลิฟอร์เนีย ทุกคนยอมรับในวิสัยทัศน์ในการจัดการขยะของเจ้าหนูคนนี้

โดยเป้าหมายของหนู Ryan ในตอนนี้คือจัดการกับขวดน้ำพลาสติก เเละกระป๋องทั้งหมดในเมือง ไม่ให้มันได้มีโอกาสได้ไปเป็นของเสียในมหาสมุทร ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสิ่งเเวดล้อม ไรอันจะใช่เวลาในบางช่วงของเเต่ละสัปดาห์ เพื่อไปรับขวดที่ได้รับการคัดเเยกจากลูกค้าไว้เเล้วที่บ้านเเต่ละหลัง เพื่อนำไปรวบรวมเเละส่งเข้าศูนย์รีไซเคิล ซึ่งเรื่องราวของเค้าได้เเพร่กระจายอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นไวรัล ทำให้เค้าเป็นหนูน้อยนักธุรกิจคนดัง ที่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เเละได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานหลายองค์กร ทั้งจากภาครัฐเเละเอกชน

ชมภาพกิจกรรมน่ารักๆ ของท่าประธานตัวน้อย เรามาชมภาพความมุ่งมั่น ความสำเร็จ เเละการได้รับความสนใจ จนกลายเป็นไวรัลในโลกอินเตอร์เน็ตของเจ้าหนูไรอัลกันดีกว่า

มาให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุของ Maria Menunous

4Radio interview with Maria Menunous

ร่วมงาน 2017 Message in a bottle

52017 Message in a bottle events

เข้าร่วมงาน 2017 PMMC Gala

6 เข้าร่วมงาน 2017 PMMC Gala

มาทัวร์โรงงาน CarbonLITE ซึ่งเป็นโรงงานรีไซเคิล

7CarbonLITE Facility Tour 6/20/2017

ทัวร์โรงงาน RePlanet Processing

8RePlanet Processing Facility Tour 3/11/2017

ท่านประธานลงมือเอง เป็นประธานได้ต้องผ่านประสบการณ์จริงมาอย่างโชกโชน

9OC Register article images 3/3/2017

ทำเสื้อบริษัทขายหารายได้ด้วยนะ

12Packing up shirt orders

ได้รับรางวัลจาก Mayer Ferguson and SJC City Council

13Award from Mayer Ferguson and SJC City Council

ถูกสัมภาษณ์ในรายการ Eellen Show

14Eellen Show interview January 2017

สุดยอดไปเลยใช่ไหม สำหรับเจ้าหนูน้อยคนนี้ ที่สามารถเปลี่ยนความชื่นชอบของตัวเองให้เป็นธุรกิจ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ สนุกด้วย รวยด้วย มีสาระด้วย หาเงินได้ตั้งเเต่ยังเด็ก ไม่เป็นภาระเรื่องค่าใช้จ่ายกับพ่อเเม่ ช่างเป็นเด็กดีจริงๆ ใครมีลูกเเบบนี้ หมดห่วงตั้งเเต่ยังเล็กๆเลย

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus