วัยรุ่นสร้างตัว 4 วิธี "ออมเงิน" ตามพ่อ มีเงินเก็บอย่างแน่นอน

วัยรุ่นสร้างตัว 4 วิธี "ออมเงิน" ตามพ่อ มีเงินเก็บอย่างแน่นอน
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

oomsin

วัยรุ่นทั้งหลายที่กำลังสร้างตัว อยากที่จะมีเงินเก็บ เงินเหลือใช้ วันนี้เรามีวิธีการเก็บเงินตามในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาเป็นแนวทางให้เด็กๆและเยาวชนไทยมีเงินเก็บกัน

ในหลวง ร.9 คือต้นเเบบของการออมเงิน เเละการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงที่ดีที่สุดสำหรับปวงชนชาวไทยเรา ซึ่งวันนี้เราจะได้นำหลักการออมเงินของพระองค์ มาให้ทุกท่านได้ลองนำไปปฏิบัติกัน ซึ่งก็เป็นวิธีการง่ายๆ ไม่ได้ซับซ้อนอะไร ที่ทำเเล้วชีวิตของเราจะมีเเต่ความสุข ไม่มีหนี้เเละมีเงินออมไว้ใช้ในยามจำเป็นอย่างเเน่นอน

ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

istock-817726962

การทำบัญบีรายรับรายจ่าย จะทำให้เรารู้ที่มาที่ไปของเงิน ว่าขาดเหลืออย่างไร เท่าไหร่ เราใช้จ่ายอะไรไปบ้างเเล้วในเเต่ละเดือน ซึ่งทำให้เราสามารถวางเเผนการเงินได้อย่างถูกต้อง ใช้เงินอย่างระมัดระวัง ถ้าทำแบบนี้ตลอดจะเป็นนิสัยรับรองว่าอนาคตเราจะบริหารค่าใช้จ่ายได้เก่งมาก รวมไปถึงหากคิดจะทำธุรกิจเราสามารถบริหารเงินตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งในหลวง ร.9 ได้เคยมีพระราชดำริให้ทุกครอบครัวจัดทำบัญชีครัวเรือน หรือบัญชีรายรับรายจ่ายขึ้น เพื่อให้ประชาชนของพระองค์ได้รู้จักการวางเเผนชีวิต เเละใช้ชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ใช้เท่าที่มี อย่าสร้างหนี้

istock-638948636

หากการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐเเล้ว การไม่มีหนี้ก็คงเป็นลาภอันประเสริฐไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะการเป็นหนี้นอกจากจะทำให้ไม่สามารถออมเงินได้เพิ่มมากขึ้นเเล้ว ถ้าเราโตขึ้นเรากู้ยืมเงินบางทีเรายังต้องเสียดอกเบี้ย เเละเป็นการลดทอนเงินส่วนที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันลงด้วย กว่าจะจ่ายทั้งต้นทั้งดอกครบ กินเวลานานเเทบจะขาดใจ ดังนั้นจำไว้เลยครับว่าก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออะไร ควรไคร่ครวญดูก่อนว่าพร้อมหรือยัง มีความจำเป็นต้องซื้อจริงหรือไม่ การซื้อเมื่อพร้อมจะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงจากการเป็นหนี้ได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นเราทุกคนจึงควรรู้จักการบริหารจัดการเงินให้ดี ใช้เท่าที่มี อย่าจ่ายเกินตัว จะทำให้เรามีเงินเก็บออมในอนาคตอย่างแน่นอน แม้สำหรับบางคนจะไม่มากเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็ไม่ต้องเป็นหนี้ใครแน่ๆ

มีเป้าหมายในการออม

istock-688407722

ในหลวง ร.9 ทรงเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องการเก็บออมมาเสมอ พระองค์ทรงเก็บเงินจากค่าขนมเพื่อซื้อของใช้ส่วนพระองค์หลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรี จักรยาน ของเล่น หรือแม้กระทั่งกล้องถ่ายรูป ซึ่งพระองค์ทรงซื้อกล้องถ่ายรูปตัวแรกด้วยเงินสะสมส่วนพระองค์เอง ในขณะที่พระชนม์เพียง 8 พรรษาเท่านั้น

เราควรจะมีเป้าหมายในการเก็บออมที่ชัดเจน เพราะมันจะช่วยให้เรามีเเรงบันดาลใจในการออมเงินมากขึ้น ไม่ว่าเราจะตั้งเป้าหมายไว้อย่างไร เช่น ออมเงินไว้ซื้อของ ออมเงินไว้ใช้ตอนเงินไม่พอและอื่นๆ เราก็ควรมีความเเน่วเเน่ จริงจังเเล้ววางเเผนเก็บเงินอย่างชาญฉลาด ซึ่งก็มีหลายวิธี ให้เอาวิธีที่เราถนัดเลยจะดีที่สุด เเต่ย้ำว่าต้องทำอย่างมีวินัย ไม่ใช่ทำๆเลิกๆ ต้องทำอย่างต่อเนื่อง อดทนเเละยาวนาน

วางแผนการใช้เงินอย่างชาญฉลาด

istock-675213278_1

นอกจากการวางแผนใช้เงินสำหรับชีวิตประจำวันแล้ว การวางแผนให้เงินงอกเงยขึ้นก็เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ซึ่งนอกจากการฝากเงินกับธนาคารเพื่อสะสมดอกเบี้ย ปัจจุบันยังมีการลงทุนอีกมากมายครับ ที่เราสามารถนำเงินไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นกองทุน หวยออมสิน หรือการลงทุนต่างๆ แต่อย่าลืมว่า การวางแผนทุกอย่างต้องทำอย่างมีสติและฉลาด เพราะหากพลาดพลั้ง แทนที่เงินจะงอกเงย กลับสูญหายไปโดยเปล่าประโยชน์

ในหลวง ร.9 พระองค์คือต้นเเบบเเห่งการประหยัดอดออม พวกเราจึงควรน้อมนำเอาคำสอนของท่านมาเตือนสติ เรื่องการจับจ่ายใช้สอย เดินตามรอยเท้าพ่อ ก่อนจะสายเกินเเก้ ก่อนทีปัญหาหนี้สินจะรุมเร้า เเละเพื่ออนาคตเเละสุขภาพทางการเงินของตัวเราที่ดีในวันข้างหน้า

 

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus