9 เทคนิคในการสร้าง "First Impression" ให้คนประทับใจ

9 เทคนิคในการสร้าง "First Impression" ให้คนประทับใจ
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

firstim

ความประทับใจแรกหรือที่เขาเรียกกันว่า "First Impression" ส่งผลอย่างมากในหลายๆเรื่อง เช่น การสมัครงาน การพบผู้ใหญ่ หรืออาจจะเป็นการนัดเดทสาวๆ สิ่งประทับใจแรกเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจของคนเหล่านั้นว่า ดีไม่ดี ดูเรียบร้อยหรือไม่ ซึ่งเปรียบเสมือนประตูบานแรกของด่านนั้นๆ ถ้าเราวางตัวดี กิริยาเรียบร้อย รับรองว่าเรามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วนั่นเอง

วันนี้เรามาดูเทคนิคการสร้าง "First Impression" ให้คนเหล่านั้นพอใจในตัวเรากันดีกว่า

1.แต่งกายดี มีชัยไปกว่าครึ่ง 

istock-540863422

ความประทับใจแรกที่เห็นสามารถเกิดขึ้นได้ภายใน 7 วินาที และสิ่งแรกที่คู่สนทนาจะเห็นในตัวเราก็คือ "การแต่งกาย" ดังนั้นต้องศึกษาก่อน ว่าเรากำลังจะไปงานแบบไหน จัดที่ใด และต้องพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องอะไร เป็นทางการมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้แต่งกายให้เหมาะสม ซึ่งอย่าละเลยเรื่องนี้เด็ดขาด เพราะความประทับใจแรกนั้น สามารถทำให้คนๆหนึ่งรู้สึกชอบ หรือไม่ชอบในตัวเราได้

2.ยิ้มหวานๆ ช่วยสานสัมพันธ์

istock-629585568

ถัดจากการแต่งกาย ก็คือการมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี "รอยยิ้ม" นี่แหละ จะเป็นตัวเปิดทางที่สร้างเสน่ห์ให้สาวๆได้อย่างน่าเหลือเชื่อ! ลองนึกดู ว่าถ้ามีใครส่งยิ้มให้เรา เราก็คงจะรู้สึกดี และส่งยิ้มกลับให้เขา ซึ่งจะทำให้การสนทนาต่างๆเป็นไปอย่างไม่กดดัน เพราะถ้าเราต้องไปคุยกับคนที่หน้าตาบึ้งตึงตลอดเวลา เราคงจะทำตัวไม่ถูก และอึดอัดมากๆ ทำให้การสนทนานั้นเป็นไปไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นก่อนที่จะออกไปพบปะใคร จงเคลียร์ตัวเองให้เรียบร้อย อย่าเอาความรู้สึกไม่ดีที่เราไปเจอ มาลงกับคู่สนทนาของเราเด็ดขาด

3.กล่าวคำทักทาย ด้วยความสดใส

istock-622974670

อย่าอายที่จะต้องเป็นคนเริ่มทักทายก่อน เพราะคำทักทายพร้อมใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส สามารถทำให้คู่สนทนาตกหลุมรักเราได้ไม่ยาก และทำให้เขาอยากคุยกับเราต่อ แต่ถึงอย่างไรทุกอย่างก็ต้องอยู่ในพื้นฐานของความ "จริงใจ" เพราะถ้าไม่จริงใจแทนที่คู่สนทนาจะหลงรัก อาจทำให้คู่สนทนาไม่ชอบเราเลยก็ได้

4.ยกมือไหว้ ใครๆก็เอ็นดู

istock-532748113

ในกรณีที่คู่สนทนาอายุมากกว่าเรา ก็อย่าลืมที่จะยกมือไหว้ ซึ่งเป็นมารยาทพื้นฐานของเราชาวไทย คู่สนทนาจะได้มองว่าเราได้รับการเลี้ยงดูที่ดี มีกาลเทศะ ซึ่งจะง่ายต่อการสนทนาต่อไป หรือถ้าต้องไปพบชาวต่างชาติก็ให้แสดงความเคารพด้วยการจับมือ การจับมือที่ดีจะต้องไม่แน่น หรือหลวมจนเกินไปนะคะ เป็นเรื่องเล็กๆน้อยที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด

5.แสดงกิริยาให้เหมาะสม

istock-510565148

การแสดงออกทางด้านปฏิกิริยา ท่าทาง ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน อย่าลนลาน เพราะความลนนี้ อาจสร้างความเสียหายให้เราได้ ให้คิดก่อนพูด และร่วมแสดงความคิดเห็นในช่วงเวลาที่เหมาะสม ห้ามพูดแทรกขนาดที่คู่สนทนาเรายังพูดไม่จบเด็ดขาด

6.พูดจาฉะฉาน

istock-623667888

อย่างที่บอกไปว่า หากสาวๆลนลาน อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ และแสดงออกโดยการพูดติดขัด ไม่มีความมั่นใจ ทำให้ความน่าเชื่อถือของสาวๆลดลงได้ ซึ่งสิ่งที่จะแนะนำก็คือ ให้สาวๆหัดพูดกับตัวเองหน้ากระจกทุกวัน ถึงประเด็นที่จะต้องพูดคุย หรือศึกษาข้อมูลเรื่องที่จะพูดให้เข้าใจ เพราะเมื่อเข้าใจในสิ่งที่จะพูด ก็จะทำให้สามารถพูดออกมาด้วยความมั่นใจ คราวนี้แหละรับรองว่าคู่สนทนาจะเชื่อมั่นในตัวเราอย่างแน่นอน

7.ทัศนคติดี ลุยได้ทุกงาน

istock-621507232

เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆอีกเรื่องหนึ่ง เพราะทุกอย่างที่เราทำไปข้างต้นจะสูญเปล่าทันที เมื่อสาวๆเผลอแสดงทัศนคติแย่ๆออกมา เนื่องจากท้ายที่สุดสิ่งที่จะตัดสินสาวๆได้ดีก็คือเรื่อง "ทัศนคติ" ทุกคนก็อยากที่จะพูดคุยและอยู่ใกล้กับคนที่มีพลังด้านบวก มากกว่าอยู่กับคนที่มีพลังด้านลบเนอะ ซึ่งข้อนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงกันยากซักหน่อย แต่ถ้าเราหมั่นคิดบวกให้มากขึ้น สาวๆจะเป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยมที่ใครต่อใครก็อยากเข้าใกล้แน่นอน

8.หัดสบตาสักนิด

istock-482670621

การสบตา เป็นการแสดงความให้เกียรติแก่คู่สนทนาของเรา ว่าเราให้ความสนใจในสิ่งที่เขากำลังพูด และแสดงความมั่นใจในตัวเอง อย่าเอาแต่กลัวและก้มหน้าเพราะมันจะทำให้เราสูญเสียบุคลิกภาพที่ดีไป แต่ก็ไม่ควรจ้องแบบเอาเป็นเอาตาย จนลืมกระพริบตาละ แบบนั้นอาจทำให้คู่สนทนารู้สึกกลัวได้

9.ใช้ภาษากาย คลายความกดดัน

istock-638890136

ถ้าระหว่างพูดคุย รู้สึกกดดัน และไม่เป็นตัวของตัวเอง ให้เราลองขยับร่างกายเสริม เพื่ออธิบายสิ่งที่กำลังพูดอยู่ได้ เช่นการขยับมือขยับแขน พยักหน้า หรือการแสดงออกทางสีหน้าต่างๆ จะช่วยทำให้สาวๆลดอาการประหม่า กดดัน และสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ส่งผลให้การสนทนาไม่น่าเบื่อ และลื่นไหล

เชื่อเถอะว่าเทคนิค "First Impression" ทั้งหมดนี่เป็นสิ่งสำคัญในการพบปะผู้คนและจะช่วยเบิกทางให้เรา ส่งผลให้เราได้เพื่อน และได้งานอีกด้วย แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สำคัญเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว