ด้วยใจภักดิ์ ! นักศึกษากว่า 100 ชีวิต ซ้อมโขนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ด้วยใจภักดิ์ ! นักศึกษากว่า 100 ชีวิต ซ้อมโขนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

อาจารย์และนักศึกษา ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ กว่า 100 ชีวิต ที่ได้รับการคัดเลือก ร่วมซ้อมการแสดงโขน ในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลอง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง

วันที่ 21 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ อาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ และสาขาวิชาดนตรีไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ กว่า 100 ชีวิต ที่ได้รับการคัดเลือก ร่วมซ้อมการแสดงโขน ในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลอง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เพื่อถวายความอาลัยและแสดงความจงรักภักดี ต่างทุ่มเทและตั้งใจฝึกซ้อม ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเป็นมงคลแก่ชีวิต ครอบครัว ที่ได้ถวายงานพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย

ผศ.ดร.เรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดี ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สถาบันได้รับเกียรติอันสูงสุดในการจัดชุดการแสดงในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระเมรุมาศจำลอง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 โดยทุกฝ่ายได้มีการเตรียมตัวมาเกือบสองเดือน ทุกชุดการแสดงถูกเลือกอย่างเหมาะสมและสมพระเกียรติอย่างสูงที่สุด โดยเฉพาะการแสดง “โขน” เนื่องจากเมื่อครั้งอดีตกาล การแสดงโขนเป็นเครื่องราชูปโภคส่วนพระองค์ ซึ่งการแสดงจะมีเฉพาะในราชวังเท่านั้น

โดยสาขาวิชานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ ของสถาบัน ได้ทำการเรียนการสอนโขนให้แก่นักศึกษา เพราะบ่งบอกถึงความเป็นไทยและเป็นการแสดงชั้นสูง สำหรับการแสดงในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ เป็นการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ รวม 3 ตอน คือ นารายณ์ปราบนนทก, ลักสีดา และทศกัณฑ์รบพระราม พร้อมทั้งการแสดงจินตลีลาประกอบเพลงของพ่ออีก 3 เพลง คือ ตามรอยพ่อ, พระราชาผู้ทรงธรรม และรักพ่อไม่มีวันพอเพียง รวมเวลา 3 ชั่วโมง

ความตั้งใจของคณาจารย์และนักศึกษา เป็นความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการนำนาฏศิลป์ชั้นสูงนี้มาประกอบพิธีอันสำคัญ รู้สึกตื้นตัน ยินดี ปลาบปลื้ม ทั้งอาจารย์และนักศึกษาต่างตั้งใจทำการแสดงให้เต็มที่สุดความสามารถ เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อองค์พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 เพราะคำว่าราชภัฏ หมายถึง “คนของพระราชา”

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus