สุดยอดคุณพ่อ! เปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวฝรั่งพักฟรี แลกกับสอนภาษาให้ลูก

สุดยอดคุณพ่อ! เปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวฝรั่งพักฟรี แลกกับสอนภาษาให้ลูก
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สุดยอดคุณพ่อ! เปิดบ้านให้ นทท.ฝรั่งพักฟรี แลกกับให้ลูกๆ ได้ฝึกสนทนาภาษาอังกฤษ

พ่อแม่ยุคใหม่ ต้องการส่งเสริมให้ลูกๆ ได้ฝึกหัดพูดภาษาอังกฤษ ได้เปิดบ้านพักให้นักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คชาวต่างประเทศกิน-อยู่ฟรี แลกเปลี่ยนกับให้ลูกชาย 2 คน ชั้น ม.1 และ ป.6 ได้ฝึกฝนการสนทนาภาษาอังกฤษ พร้อมพาเที่ยวชมตลาด วัด สถานที่ต่างๆ ในพิษณุโลก จนทักษะการสื่อสารดีขึ้นมาก สามารถพูดคุยนำเที่ยวได้คล่องแคล่ว

1

วันที่ 7 มิ.ย. 60 ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตลาดเช้าของคนเมืองที่มีเอกลักษณ์สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่จากอาหารการกินของชาวพิษณุโลก เช้าวันนี้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดต่างทึ่งกับหนุ่มน้อยชั้น ป.6 โรงเรียนสิ่นหมิน น้องเซฟ ดช.พนภัชร เลี่ยมตระกูลพานิช ได้พานักท่องเที่ยวสาวชาวสวิตเซอร์แลนด์ 'มิสยาสมีนา' เดินชมตลาดและเลือกซื้ออาหาร ผลไม้ต่างๆ

โดยน้องเซฟได้พูดจาแนะนำกับมิสยาสมีนาด้วยภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว แนะนำของที่วางขายหลากหลายที่เป็นของกินพื้นเมืองได้เป็นอย่างดี ทั้งกล้วย อ้อย ใบตอง ขนม เห็ดต่างๆ ที่มีวางขาย แม่ค้าหลายคนถึงกับทึ่งกับความสามารถของน้องเซฟ โดยมีคุณพ่อของน้องเซฟ คือ นายมนต์ชัย เลี่ยมตระกูลพานิช เดินตามมาคอยแนะนำลูกชายและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรายนี้

นายมนต์ชัย เลี่ยมตระกูลพานิช อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 322/9 ม.7 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนและนางเพ็ญทิพย์ (ภรรยา) อยากให้ลูกชายตนสองคนคือ ด.ช.พลภัชร เลี่ยมตระกูลพานิช ม.1 รร.พิษณุโลกพิทยามคม และ ด.ช.พนภัชร เลี่ยมตระกูลพานิช ป.6 โรงเรียนสิ่นหมิน ได้มีทักษะในการพูดสนทนาภาษาอังกฤษ เพื่อวางรากฐานในการศึกษาในระดับที่สูงขึ้นและการทำงานในอนาคต จึงเริ่มให้ลูกเรียนสนทนาภาษาอังกฤษเรื่อยมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยเรียนพิเศษกับชาวต่างประเทศ ที่เปิดสอนในศูนย์การค้าปทุมทอง

ต่อมาได้รู้จักเพื่อนชาวต่างประเทศที่ ม.นเรศวร ใกล้กับร้านขายกาแฟโบราณของตน จึงได้รู้จักว่า มีเว็ปไซต์ www.couchsurfing.com ที่เปิดให้สมัครเข้าไปเป็นสมาชิก และเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทย ส่วนใหญ่จะเที่ยวแบบแบ็คแพ็ค ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักอาศัยที่บ้าน โดยมีข้อแลกเปลี่ยนหลากหลาย ตนจึงเห็นโอกาสที่จะให้ลูกๆ ได้ฝึกการสนทนาภาษาอังกฤษ จึงสมัครเข้าไปในเว็ปไซด์ดังกล่าว

โดยตนเสนอให้นักท่องเที่ยวได้มาพักที่บ้านตนฟรี แถมอาหารให้ด้วย เเลกกับการให้ลูกตนได้เรียนสนทนาภาษาอังกฤษ ซึ่งได้ทำมาแล้ว 1 ปี มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศมาพักที่บ้านตนแล้วประมาณ 20 ราย ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็ค ที่ไปเที่ยวแบบประหยัด และเดินทางไปเที่ยวทั่วประเทศไทยด้วยตัวคนเดียว จะพักอยู่ครั้งละ 1-2 คืน ก็จะไปต่อ ที่บ้านก็จะทำอาหารให้กินแบบที่เรากินตามปกติ

และในหลายโอกาส ก็จะให้ลูก ๆ พานักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมตลาดใต้ ได้แนะนำพืชผัก ผลไม้ต่างๆ ให้กับนักท่องเที่ยว ถ้าตรงกับวันหยุดเรียนก็จะพาไปเที่ยวตามวัดต่างๆ อาทิ วัดใหญ่ , วัดราชบูรณะ เเละวัดนางพญา เป็นต้น

นายมนต์ชัยเผยต่อว่า การใช้ภาษาอังกฤษของลูกทั้งสองตนเริ่มดีขึ้นมาก เรียกว่าสามารถปล่อยให้นำเที่ยวได้ตามลำพัง แนะนำการกินอยู่ การนอน การใช้ห้องน้ำได้อย่างสบาย ซึ่งตนมองว่า ภาษาอังกฤษยังเป็นภาษากลางที่จำเป็นสำหรับเด็กไทย เพราะส่วนตนเองนั้น เขียน อ่านได้บ้าง แต่การสนทนาและการฟังไม่คล่อง อีกทั้งการจะให้ลูกเข้าเรียนในคอร์สสองภาษา หรืออิงลิชโปรแกรม ที่มีเปิดตามโรงเรียนต่างๆ ค่าใช้จ่ายก็ค่อนข้างสูง การเปิดรับนักท่องเที่ยวให้มาพักที่บ้าน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ฝึกทักษะได้อย่างจริงจัง

นางสาวยาสมีนา นักท่องเที่ยวชาวสวิตเซอร์แลนด์ วัย 27 ปี เปิดเผยว่า มาเที่ยวประเทศไทยเป็นเวลา 2 เดือน เดินทางมาท่องเที่ยวคนเดียว ได้มาพักที่บ้าน ดช.พนภัชร และพามาเที่ยวด้วยทำให้ตนรู้สึกดีมาก ได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยมากขึ้น โดยโปรแกรมต่อไปตนจะเที่ยวต่อที่ประเทศเมียนมา

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus