10 ปีกับ "ตู้ทิ้งเด็ก" อย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น

10 ปีกับ "ตู้ทิ้งเด็ก" อย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ตู้ทิ้งเด็กที่พ่อแม่ไม่ต้องการเพียงหนึ่งเดียวในญี่ปุ่น จากที่ถูกวิจารณ์ถูกตั้งคำถาม จนมาวันนี้เข้าปีที่ 10กลายเป็นที่ยอมรับ และกำลังจะมีแห่งที่สองเร็ว ๆ นี้


มีลูกเมื่อไม่พร้อม ตั้งท้องไม่พึงประสงค์ มีลูกก่อนวัยอันควร หรืออะไรก็แล้วแต่ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกที่รวมทั้งที่ญี่ปุ่น หลายภาคส่วนพยายามหาทางป้องกัน แต่เมื่อป้องกันไม่ได้ ก็ต้องหาวิธีรับมือ

เมื่อปี 2550 คุณหมอไทจิ ฮะซุดะ สูตินรีแพทย์และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิเคที่เมืองคุมะโมะโตะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ได้เริ่มโครงการ BABY POST หรือตู้รับทารกที่พ่อแม่ไม่ต้องการหรือไม่สามารถเลี้ยงดูได้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม หลังศึกษาโครงการคล้ายกันนี้ในต่างประเทศ เช่น เยอรมนี

1

BABY POST ของที่นี่เป็นตู้ที่มีบานประตูสองชั้น เมื่อเปิดบานแรกออกก็จะเจอบานเลื่อนด้านใน หลังประตูบานเลื่อนมีเตียงที่ปูฝูกอย่างดีและติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับทารก จะมีกระดาษพร้อมซองจดหมายวางไว้ให้พ่อหรือแม่ที่นำลูกไป “ทิ้ง” เขียนข้อมูลของตัวเองรวมถึงหมายเลขโทรศัพท์เผื่อว่าสักวันอาจกลับมารับลูกหรือสามารถติดต่อกับลูกได้ แต่ถ้าไม่สมัครใจ จะไม่เขียนก็ได้ ! เมื่อมีเด็กถูกนำไปหย่อน สัญญาณเสียงในห้องพยาบาลจะดังขึ้น แล้วนางพยาบาลก็จะออกไปรับเด็ก ทางโรงพยาบาลจะดูแลเด็กจนกว่าหาครอบครัวใหม่มารับไปอุปการะหรือหาที่พักพิงที่จะเลี้ยงดูเด็กต่อไปได้

ถึงแม้ตอนเริ่มโครงการใหม่ ๆ หลายคนส่ายหน้า มองว่าโครงการนี้คงทำได้ไม่นาน หรือค้านว่าจะยิ่งกระตุ้นให้มีเด็กถูกทิ้งมากขึ้น แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในตอนนั้นถึงขนาดเอ่ยปากเมื่อพูดถึงที่นี่ว่า “ไม่เห็นด้วยเลย” แต่คุณหมอฮะซุดะซึ่งเวลานี้อายุ 81 ปีก็ยังยืนหยัดความคิดของตัวเอง คุณหมอบอกว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตอยู่ ทารกที่ยังไม่รู้ประสาก็เช่นกัน คุณหมอเชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยเป็นทางออกให้กับคนที่จนตรอก แทนที่จะเอาเด็กไปทิ้งถังขยะหรือห้องน้ำสาธารณะซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เด็กเสียชีวิต ก็ให้นำเด็กมาทิ้งไว้ที่ตู้นี้ดีกว่า

โครงการนี้ก็ดำเนินเรื่อยมาจนปีนี้เข้าปีที่ 10 แล้ว ตลอด 9 ปีมานี้ มีคนเอาเด็กทารกไปทิ้งที่ตู้นี้ 125 คน เกือบทั้งหมดเป็นเด็กแรกเกิดที่อายุยังไม่ครบเดือน นอกจากจะรับเด็กที่ไม่เป็นที่ต้องการแล้ว ทางโรงพยาบาลยังมีบริการให้คำปรึกษาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

และตอนนี้ก็มีกลุ่มแพทย์ที่โอซาก้าวางแผนจะเปิด BABY POST แบบเดียวกันนี้ที่เมืองโกเบ ทางตะวันตกของญี่ปุ่นภายในสิ้นปีนี้ ศาสตราจารย์ชิเงะกิ ฮิโตะมิ หัวหน้ากลุ่มแพทย์กลุ่มนี้บอกว่าปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นทุกที่รวมทั้งพื้นที่ทางตะวันตกด้วย คุณหมอเชื่อว่าจะต้องมีคนในพื้นที่นี้หอบลูกไปทิ้งที่คุมะโมะโตะแน่ ๆ จึงน่าอายถ้าคนในพื้นที่จะไม่ลงมือทำอะไรเลยเพื่อรับมือกับสถานการณ์ในพื้นที่ของตัวเอง

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus