ผลสำรวจเด็กนักเรียนประถมฯ ในญี่ปุ่น ใฝ่ฝันอยากทำอาชีพ Youtuber กันเพิ่มมากขึ้น

ผลสำรวจเด็กนักเรียนประถมฯ ในญี่ปุ่น ใฝ่ฝันอยากทำอาชีพ Youtuber กันเพิ่มมากขึ้น
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

จากการทำแบบสอบถามของเด็กชาวญี่ปุ่นระดับชั้นประถมศึกษา พบว่ามีเด็กนักเรียนวัยประถมศึกษาที่ตอบว่า “อยากเป็น Youtuber” เพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว

Youtuber เป็นอีกหนึ่งอาชีพสำหรับคนยุคใหม่ที่ถ่ายทำและตัดต่อคลิปวิดีโอลงบนเว็บไซต์ Youtube ซึ่งจะได้รับรายได้จากยอดผู้เข้าชม โดยปัจจุบันสามารถถ่ายคลิปวิดีโอได้ง่าย ๆ จากสมาร์ทโฟน และมีจำนวนของ Youtuber ที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น

แบบสอบถามดังกล่าวได้สำรวจเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่เพิ่งเปิดเทอมใหม่ในฤดูใบไม้ผลินี้ เป็นชาย-หญิง จำนวน 4,000 คน จากผลสำรวจที่แบ่งออกเป็นเฉพาะกลุ่มเด็กชายพบว่า มีเด็กชายที่อยากเป็น Youtuber ในอนาคตถึง 0.6% จัดเป็นอันดับที่ 25 ของผลสำรวจดังกล่าว ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับผลสำรวจเมื่อปีที่แล้ว โดยพบว่าอาชีพ Youtuber อยู่ในอันดับที่ 54 หรือคิดเป็น 0.1%

1และคาดว่าในอนาคต อาชีพ Youtuber จะติด 1 ใน 20 อันดับของอาชีพที่เด็กวัยประถมฯ อยากเป็นมากที่สุด โดยจากผลสำรวจดังกล่าวพบว่า อาชีพ Youtuber อยู่ห่างจากอาชีพในอันดับที่ 19 (1.0%) ได้แก่อาชีพ “ร้านขายของเล่น” ,”อาชีพที่เกี่ยวกับการขนส่งและการรถไฟ”, “พนักงานในสวนสัตว์และสวนสนุก” เพียง 0.4 เท่านั้น

ทั้งนี้จากการสำรวจเด็กนักเรียนชาย-หญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวนทั้งหมด 1,200 คน ของ Gakken Holdings Company เมื่อเดือนกันยายน ปี 2016 พบว่าจากทั้งหมดจำนวน 0.5% ตอบว่าอยากเป็น “Youtuber” และเพียง 0.3% ที่ตอบว่าอยากเป็น “พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน” และ “ผู้ประกาศข่าว” ฯลฯ และมีจำนวนมากกว่าอาชีพในวงการบันเทิงที่อยู่อันดับที่ 25 จากผลสำรวจดังกล่าวอีกด้วย

ผลสำรวจอาชีพที่อยากเป็นในอนาคตของเด็กชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

อันดับ 1 นักกีฬา 21.9% (จากอันดับ 1 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 2 ตำรวจ 14.5% (จากอันดับ 2 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 3 พนักงานขับรถ 9.0% (จากอันดับ 3 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 4 หน่วยกู้ชีพกู้ภัย 8.6% (จากอันดับ 5 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 5 คาแรคเตอร์ในอะนิเมะและรายการโทรทัศน์ 5.7% (จากอันดับ 4 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 6 นักวิจัย 3.5% (จากอันดับ 6 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 7 ร้านเค้กและร้านขนมปัง 3.5% (จากอันดับ 7 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 8 แพทย์ 3.2% (จากอันดับ 8 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 9 ช่างไม้และช่างฝีมือ 3.0% (จากอันดับ 9 ในปีที่แล้ว)
อันดับ 10 นักบิน 2.2% (จากอันดับ 11 ในปีที่แล้ว)
.
.
อันดับ 25 Youtuber 0.6% (จากอันดับ 54 ในปีที่แล้ว)

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus