ข่าวดี! กทพ. เล็งให้ผู้ใช้ Easy Pass ลดค่าเดินทาง 50% พร้อมใช้อัตราเดียว 50 บาท ตลอดสาย

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ใช้ทางด่วนและใช้รถในกรุงเทพฯ เพราะมีรายงานว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กำลังมีแผนปรับปรุงโครงสร้างค่าผ่านทางครั้งใหญ่ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและแก้ปัญหารถติด โดยหนึ่งในไฮไลท์ที่น่าจับตาที่สุดคือแนวคิดการเก็บ "ค่าทางด่วน 50 บาทตลอดสาย" สำหรับทางด่วนขั้นที่ 1 และขั้นที่ 2 ช่วงงามวงศ์วาน-พระราม 9
แนวคิดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาลอยๆ แต่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการก่อสร้าง ทางพิเศษยกระดับชั้นที่ 2 (Double Deck) ช่วงงามวงศ์วาน-พระราม 9 เพื่อแก้ปัญหารถติดสะสมบนทางด่วนศรีรัชในปัจจุบัน โดย กทพ. ได้เจรจากับเอกชนผู้รับสัมปทาน (BEM) ที่จะเป็นผู้ลงทุนในโครงการ Double Deck แลกกับการขยายสัญญาสัมปทานออกไปอีก 22 ปี 5 เดือน ซึ่งการปรับลดค่าผ่านทางเหลือสูงสุดไม่เกิน 50 บาทตลอดสาย ถือเป็นเงื่อนไขสำคัญในการเจรจาครั้งนี้
หากโครงการนี้ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อไหร่ ผู้ใช้รถในเส้นทางดังกล่าวจะจ่ายค่าทางด่วนในราคาที่ถูกลงอย่างเห็นได้ชัด จากเดิมที่อาจต้องจ่ายหลายต่อรวมกันเกือบร้อยบาท ก็จะเหลือเพียง 50 บาทเท่านั้น

ก่อนที่แผนระยะยาวจะมาถึง กทพ. เตรียมแก้ปัญหารถติดหน้าด่านในระยะสั้น ด้วยการออกแคมเปญจูงใจให้คนหันมาใช้ระบบ Easy Pass มากขึ้น โดยมีแผนจะ มอบส่วนลดค่าผ่านทางสูงสุดถึง 50% ในวันพิเศษสำหรับผู้ใช้บัตร Easy Pass โดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้กำลังรอการอนุมัติจากบอร์ด กทพ. และตั้งเป้าจะเริ่มใช้ให้ได้ภายในปี 2568 นี้
ถือว่าเป็นเรื่องที่เรียกว่าสำคัญเลยสำหรับคนที่ใช้รถไม่ได้มีแค่ประหยะดค่าเดินทางแต่ทำแบบนี้จะทำให้ทางด่วน เกิดความสะดวกรวดเร็วไม่ติดที่ช่องจ่าเงินอีกด้วย หากเรื่องนี้บังคับใช้ Sanook Auto จะมาเล่ากันต่อไปฃ
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี




