5 ข้อดีของรถมือสองที่คนซื้อรถป้ายแดงได้แต่มองปริบๆ

5 ข้อดีของรถมือสองที่คนซื้อรถป้ายแดงได้แต่มองปริบๆ

5 ข้อดีของรถมือสองที่คนซื้อรถป้ายแดงได้แต่มองปริบๆ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

     เมื่อกล่าวถึงรถยนต์มือสอง เชื่อว่าใครหลายคนอาจถึงกับร้องยี้ เพราะยึดติดภาพลักษณ์ว่ารถมือสองจะต้องเป็นรถที่มีปัญหา ถูกย้อมแมวขาย ใช้แล้วมีปัญหาปวดหัวตามมามากมาย และอื่นๆ อีกสารพัด แต่ทราบหรือไม่ว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่ยังคงแฮปปี้กับการใช้รถมือสอง ชนิดที่ว่าพวกเขาไม่คิดจะกลับไปซื้อรถป้ายแดงอีกเลย

     บทความนี้ Sanook Auto จะพาคุณผู้อ่านไปรู้กับ 5 ข้อดีของการซื้อรถมือสองที่หาไม่ได้ในรถป้ายแดง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

     1. ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่า - "ราคา" ถือเป็นเหตุผลหลักที่หลายคนหันไปเลือกซื้อรถยนต์มือสอง เนื่องจากมีราคาจำหน่ายต่ำกว่าสมัยป้ายแดงตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาทขึ้นอยู่กับรุ่น ยี่ห้อ และรุ่นปี ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะไม่ว่าจะซื้อสดหรือซื้อผ่อนก็ตาม

     2. แบกรับค่าเสื่อมน้อยกว่า - วลียอดฮิตที่พูดกันติดปากว่า "รถเท่ากับลด" ก็ยังคงใช้ได้เสมอมาจนถึงปัจจุบัน เพราะทันทีที่ถอยรถป้ายแดงออกจากโชว์รูม มูลค่าก็หล่นหายไปตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาทแล้ว และเมื่อผ่านการใช้งานไป 5-7 ปี มูลค่าก็อาจลดลงเหลือเพียง 30-40% จากสมัยป้ายแดง ขณะที่รถยนต์มือสองไม่จำเป็นต้องแบกรับค่าเสื่อมมากขนาดนั้น เพราะเจ้าของเดิมเป็นฝ่ายรับค่าเสื่อมในช่วงแรกไปแล้วนั่นเอง

     แม้ว่ามูลค่าของรถจะค่อยๆ ลดลงตามอายุการใช้งาน แต่ผู้ที่ซื้อรถมือสองก็ไม่จำเป็นต้องกังวลถึงค่าเสื่อมมากนัก เพราะเมื่อถึงเวลาขายต่อให้กับผู้ซื้ออีกทอด คุณก็มักจะขาดทุนน้อยกว่าเจ้าของมือแรกอยู่ดี เนื่องจากอัตราการเสื่อมมูลค่าจะค่อยๆ ลดลงตามอายุของตัวรถด้วยเช่นกัน

used_car01

     3. มีโอกาสผ่านไฟแนนซ์ได้ง่ายกว่า - เมื่อรถมือสองมีราคาจำหน่ายถูกกว่ารถป้ายแดง โอกาสได้รับการอนุมัติจากสถาบันสินเชื่อก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากมีค่างวดที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับสมัยที่ยังเป็นรถป้ายแดง อีกทั้งรถมือสองหลายคันในท้องตลาดอาจไม่จำเป็นต้องวางเงินดาวน์ด้วยซ้ำไป

     4. ได้รถที่ตรงใจมากกว่า - การซื้อรถมือสองจะช่วยให้คุณได้เป็นเจ้าของรถที่ตรงใจมากกว่า เพราะหากคุณกำเงินสด 6 แสนบาทไปซื้อรถป้ายแดง รถที่ได้ก็คงไม่หนีพ้นตระกูลอีโคคาร์ทั้งหลาย แต่หากเปลี่ยนเป็นรถมือสองแล้วล่ะก็ คุณอาจได้รถ D-segment อดีตค่าตัวหลักล้านบาทที่ยังคงอยู่ในสภาพดี แลกกับอายุการใช้งานเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น

     5. มีแหล่งข้อมูลการซ่อมบำรุงมากกว่า - รถยนต์มือสองแต่ละรุ่นมีแหล่งข้อมูลการซ่อมบำรุงที่หลากหลาย คุณเองก็สามารถศึกษาปัญหาเฉพาะตัวของรถแต่ละรุ่น และเตรียมรับมืออย่างถูกวิธีก่อนเป็นเจ้าของได้ จะช่วยให้ประหยัดงบการซ่อมบำรุงในอนาคต แต่หากเป็นรถป้ายแดงล่ะก็ คุณแทบจะไม่มีโอกาสทราบถึงปัญหาในระยะยาวของรถรุ่นนั้นได้เลย

     แม้ว่าการซื้อรถมือสองจะมีข้อดีที่หลากหลาย แต่การเลือกซื้อรถมือสองจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความรู้ในการดูรถ โดยรถที่ดีจะต้องไม่ผ่านการชนหนักหรือจมน้ำ ไม่บิดเบือนข้อมูลประวัติ มีแหล่งที่มาชัดเจน ฯลฯ ทางที่ดีควรพาเพื่อนหรือช่างที่ไว้ใจได้ไปช่วยเลือก จะช่วยลดโอกาสได้รถย้อมแมวลงได้ครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook