รถจอดติดไฟแดงแล้วแอร์ไม่เย็นเกิดจากอะไร?

รถจอดติดไฟแดงแล้วแอร์ไม่เย็นเกิดจากอะไร?

รถจอดติดไฟแดงแล้วแอร์ไม่เย็นเกิดจากอะไร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

     หากรถมีปัญหาแอร์ไม่เย็น แอร์มีแต่ลม แต่เกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่จอดรถอยู่กับที่ หรือหยุดติดไฟแดง อาการเช่นนี้มีสาเหตุมาจากอะไร Sanook Auto จะพาไปหาคำตอบและวิธีแก้ไขกันครับ

     ปัญหาแอร์รถไม่เย็นอาจเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งรูปแบบหนึ่งที่พบได้บ่อย คือ ขณะรถวิ่งแอร์ก็เย็นปกติดี แต่เมื่อหยุดรถจนนิ่งสนิท กลับพบว่าแอร์ไม่ฉ่ำเท่าที่ควร ภายหลังจากรถเคลื่อนตัวไปสักระยะ ความเย็นก็กลับมาเป็นปกติ อาการลักษณะนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

     1. พัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนหมุนช้าหรือหยุดหมุน - ก่อนอื่นหากพบว่ารถมีปัญหาแอร์ไม่เย็นเฉพาะเวลาจอด ให้ตรวจเช็กพัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนว่าทำงานปกติหรือไม่ หากว่าพัดลมไม่หมุน หรือมีอาการหมุนช้ากว่าปกติ จะทำให้การระบายความร้อนขณะรถหยุดนิ่งทำได้ไม่ดี ส่งผลให้แอร์ภายในรถไม่เย็น

     2. แผงคอยล์ร้อนอุดตัน - แผงคอยล์ร้อนมีหน้าที่หลักในการระบายความร้อน หากว่ามีการอุดตันตามช่องระบายอากาศ หรือครีบแผงคอยล์ล้ม ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นได้ เนื่องจากขณะรถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง จะมีแรงลมเข้ามาปะทะเพื่อช่วยระบายความร้อนอย่างต่อเนื่อง ทำให้แอร์เย็นเป็นปกติ แต่เมื่อรถหยุดนิ่งอยู่กับที่ การระบายความร้อนจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้แอร์ไม่เย็นฉ่ำนั่นเอง

     3. คอมเพรสเซอร์แอร์เสื่อมสภาพ - หากปัญหาไม่ได้อยู่ที่พัดลมหรือแผงคอยล์ร้อน ก็อาจเกิดจากคอมเพรสเซอร์แอร์เกิดการเสื่อมสภาพ เพราะถ้าหากลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม จะทำให้ระดับแรงดันของน้ำยาแอร์ที่อัดเข้าไปยังคอยล์เย็นมีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอที่จะดูดซับความร้อนภายในห้องโดยสาร ส่งผลให้แอร์จะเย็นฉ่ำก็ต่อเมื่อมีการใช้รอบเครื่องยนต์สูงเท่านั้น แต่หากอยู่ในรอบเดินเบาก็จะไม่เย็นเท่าที่ควร

     อันที่จริงปัญหาแอร์ไม่เย็นสามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งสาเหตุเบื้องต้นกล่าวถึงกรณีแอร์ไม่เย็นขณะรถหยุดนิ่งเท่านั้น ทางที่ดีหากคุณผู้อ่านประสบปัญหาเกี่ยวกับระบบแอร์แล้วล่ะก็ แนะนำว่าให้นำรถเข้าอู่ที่ชำนาญเฉพาะทางด้านระบบแอร์โดยเฉพาะ จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากกว่า และค่าซ่อมไม่บานปลายครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook