ปล่อยไฟเตือนน้ำมันโชว์บ่อยๆ ทำเครื่องพังจริงไหม?

ปล่อยไฟเตือนน้ำมันโชว์บ่อยๆ ทำเครื่องพังจริงไหม?

ปล่อยไฟเตือนน้ำมันโชว์บ่อยๆ ทำเครื่องพังจริงไหม?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

     ทราบหรือไม่ว่าการปล่อยให้น้ำมันเชื้อเพลิงเกลี้ยงถังบ่อยๆ นอกจากจะเสี่ยงทำให้รถดับกลางทางได้แล้วนั้น ยังอาจถึงขั้นทำให้ “ปั๊มติ๊ก” พัง ต้องเสียเงินค่าซ่อมโดยใช่เหตุอีกด้วย

     โดยปกติแล้วในถังน้ำมันเชื้อเพลิงจะมีชิ้นส่วนที่เรียกว่า “ปั๊มเชื้อเพลิง” (Fuel Pump) หรือที่ภาษาช่างมักเรียกกันติดปากว่า “ปั๊มติ๊ก” เพื่อใช้ดูดน้ำมันเชื้อเพลิงในถังป้อนให้กับเครื่องยนต์ โดยการทำงานของปั๊มติ๊กจะทำให้มีเสียงดัง ติ๊กๆ จึงเป็นที่มาว่าทำไมถึงเรียกกันว่าปั๊มติ๊กนั่นเอง

fuelpump

     ทีนี้การที่มีน้ำมันไหลผ่านปั๊มติ๊กจะช่วยให้ปั๊มติ๊กไม่ร้อนและมีการหล่อลื่นอยู่ตลอดเวลา แต่หากปล่อยให้น้ำมันเชื้อเพลิงเกลี้ยงถังอยู่บ่อยๆ จนเห็นไฟเตือนน้ำมันโชว์เป็นเรื่องปกตินั้น จะทำให้ปั๊มติ๊กทำงานหนักและระบายความร้อนได้ไม่ดี เมื่อบ่อยเข้าก็จะทำให้มอเตอร์พังและได้รับความเสียหายได้ จนกระทั่งปั๊มติ๊กหยุดการทำงานไปในที่สุด ผลก็คือ เครื่องยนต์ดับ สตาร์ทไม่ติด ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้แม้ในขณะรถกำลังเคลื่อนที่อยู่ก็ตาม

     ส่วนการเปลี่ยนปั๊มติ๊กก็จะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ประมาณ 8 ร้อยบาท ขึ้นไปจนถึง 5-6 พันบาท ขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น บางรุ่นสามารถเปลี่ยนเฉพาะมอเตอร์ได้ บางรุ่นจำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งชุดพร้อมลูกลอย แม้ว่าระยะเวลาในการเปลี่ยนจะไม่มากนัก (หากอู่มีอะไหล่พร้อมมักใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็เสร็จ) แต่เจ้าของรถมักจะเสียเวลาทั้งวันเนื่องจากไม่สามารถสตาร์ทเครื่องเพื่อขับไปยังอู่ได้นั่นเอง

     ดังนั้น เพื่อเป็นการถนอมปั๊มติ๊ก ควรเติมน้ำมันให้ได้ระดับมากกว่า 1 ใน 4 ของถังทุกครั้ง และไม่ปล่อยให้น้ำมันพร่องจนไฟเตือนน้ำมันโชว์ กรณีรถใช้ก๊าซ LPG หรือ NGV ควรสลับมาใช้น้ำมันเป็นระยะ เพื่อให้ระบบฉีดจ่ายน้ำมันยังคงทำงานได้อย่างสมบูรณ์

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook