เคลมประกันรถบ่อยๆ ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง?

เคลมประกันรถบ่อยๆ ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง?
Silkspan

สนับสนุนเนื้อหา

     อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แม้ว่าเราจะขับขี่อย่างระมัดระวังมากแค่ไหน แต่เราก็ไม่มีวันรู้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุจากผู้ใช้งานถนนคนอื่นหรือไม่ ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่จึงเลือกทำประกันภัยรถยนต์ ที่มีไว้คุ้มครอง ทำให้อุ่นใจในยามเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้รถยนต์มือใหม่ หรือขับมานานแล้วมักพบปัญหาการเคลมอยู่เสมอ แล้วการเคลมบ่อยๆ มีผลเสียต่อการต่ออายุประกันจริงหรือไม่ วันนี้ SILKSPAN หาคำตอบมาให้คุณ

เคลมบ่อย ส่งผลเสียจริงหรือไม่

     สำหรับการเกิดอุบัติเหตุที่เป็นฝ่ายผิดที่ไปชนคันอื่น หรือว่าจะเป็นฝ่ายถูกที่โดนชน ล้วนจะถูกเก็บเป็นประวัติการขับขี่ ที่มีผลต่อการต่อประกันในปีถัดไปอย่างแน่นอน

หากเป็นฝ่ายถูก

     คุณสามารถสบายใจได้เลยว่า ประวัติการเคลมเนื่องจากการถูกชน และเราเป็นฝ่ายถูกนั้นจะไม่มีผลต่อการต่ออายุ และคำนวณเบี้ยประกันในรอบปีหน้าอย่างแน่นอน นอกจากบริษัทประกันมีปรับเงื่อนไขความคุ้มครองแพคเกจเอง ซึ่งก่อนตกลงต่ออายุประกันต้องแจ้งให้เจ้าของรถทราบก่อนทุกครั้ง แต่การเคลมบ่อยๆ ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดี ซึ่งนั่นก็อาจส่งผลเสียให้กับผู้ขับขี่ในด้านอื่นๆ เช่น ต้องเสียเวลาที่จะต้องนำรถเข้าอู่ หรือศูนย์ซ่อม การซ่อมในจุดที่เล็กน้อย หรือบาดแผลที่เล็กน้อย อาจกินเวลาเพียงไม่กี่วัน แต่ถ้าหากเป็นอุบัติเหตุใหญ่ก็ต้องเสียเวลาในการรอซ่อม แถมอาจสร้างบาดแผลในใจแก่เจ้าของรถที่ถูกชนอีกด้วย

หากเป็นฝ่ายผิด หรือทำการเคลมแห้ง

     หากประกันภัยที่คุณทำ มีทุนประกันที่ครอบคลุมกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นก็อาจไม่น่าเป็นที่กังวลใจกับการเคลม แต่แน่นอนว่าจะมีผลต่อประวัติการขับขี่ และเบี้ยประกันของคุณในปีถัดไป และที่สำคัญ หากเป็นฝ่ายผิด และประกันภัยที่ทำอาจไม่ได้คุ้มครองบางกรณี หรือคุ้มครองได้ไม่ครอบคลุม คุณเองก็จะต้องเป็นฝ่ายจ่ายค่าเสียหายเพิ่มเติมเองทั้งในการซ่อมรถของคุณ และคู่กรณี

     สำหรับการเคลมแห้ง ที่ประกันภัยชั้น 1 รองรับ สามารถทำได้เคลมได้ตามปกติ การเคลมอุบัติเหตุที่ไม่ได้เกิดขึ้นใน ณ เวลานั้น เช่น การโดนชนแล้วหนี แต่มีหลักฐาน ระบุคู่กรณีได้, ชนบ้าน อาคาร หรือทรัพย์สินที่อยู่กับที่, ชนคน หรือชนสัตว์ สามารถเคลมได้แบบไม่มีค่า excess แต่ในบางกรณีก็จะต้องจ่ายค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรกให้กับทางประกัน เช่น ขับรถเหยียบของมีคม, ก้อนหินกระเด็นใส่รถ หรือเกิดเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งการเคลมแห้งไม่ว่าจะต้องจ่าย หรือไม่จ่ายค่า Excess ก็ล้วนมีผลต่อประวัติการขับขี่ของคุณเช่นเดียวกับการเกิดอุบัติเหตุ และคุณเป็นฝ่ายผิด

ผลเสียที่ตามมาจากการเคลมบ่อยๆ

1.เบี้ยประกันในปีถัดไปสูงขึ้น

     การต่อประกันภัยในปีถัดไป ประวัติการขับขี่ก็นับว่าเป็นปัจจัยหนึ่งในการนำมาคำนวณหาค่าเบี้ยประกัน เมื่อคุณมีประวัติเสีย ยอดค่าเบี้ยประกันก็ย่อมต้องสูงขึ้น เพื่อรองรับเหตุการณ์อุบัติเหตุ และการเคลมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

2.ไม่ได้รับส่วนลดประวัติดี

     สำหรับผู้ที่มีการขับขี่ที่ดี และมีการต่อประกันกับบริษัทเดิม มีสิทธิ์ได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันลงอีกด้วย ด้วยเงื่อนไข

  1. ทำประกันกับบริษัทเดิมต่อเนื่อง
  2. ปีที่แล้วไม่มีการแจ้งเคลมว่า “เป็นฝ่ายผิด” หรือ “ไม่มีคู่กรณี (เคลมแห้ง)”
  3. ขาดต่อไม่เกิน 1 เดือน

     ซึ่งหากผู้ขับขี่มีประวัติเสีย นอกจากอาจมีเบี้ยประกันที่สูงขึ้นตามข้อแรกแล้ว ก็ไม่ได้รับสิทธิ์ส่วนลดประวัติดีเพิ่มเติมอีกด้วย

3.อาจถูกยกเลิกกรมธรรม์

     เมื่อเกิดการเคลมขึ้นบ่อยครั้ง ทางบริษัทประกันภัยมีสิทธิ์แจ้งยกเลิกการต่อประกันภัยในปีถัดไป และมีสิทธิ์ขอยกเลิกกรมธรรม์ก่อนหมดเวลาคุ้มครอง เนื่องจากพิจารณาว่าคุณมีการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย มีความประมาทจนอาจทำให้เกิดอุบัติขึ้นบ่อยครั้ง

     หลายคนอาจคิดว่าเมื่อถูกยกเลิกกรมธรรม์แล้ว แค่เปลี่ยนบริษัทประกันภัยใหม่ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด การทำประกันภัยรถยนต์ จะมีการเก็บข้อมูล และประวัติการขับขี่ของเจ้าของรถ ผู้ทำประกันภัยทุกคัน ข้อมูลเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นบริษัทประกันเจ้าไหนก็สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณจะทำการเปลี่ยนบริษัท แต่บริษัทใหม่ก็มีสิทธิ์พิจารณาไม่อนุมัติการทำประกันภัยจากประวัติเสียการขับขี่ที่ผ่านๆ เช่นกัน

     ประกันภัยรถยนต์มีไว้เพื่ออุ่นใจ และช่วยคุ้มครองเราในยามที่เกิดอุบัติ และมีปัญหาเกิดขึ้น เมื่อเราเป็นผู้ขับขี่ที่ดี มีประวัติการขับขี่ที่ดี ก็ย่อมส่งผลดีต่อการต่อประกัน และการคุ้มครอง ตรงกันข้ามกับผู้ที่ขับขี่โดยประมาท ซึ่งอาจคิดว่ามีประกันภัยรถยนต์อยู่แล้ว หากเกิดอุบัติเหตุก็สามารถทำการเคลมได้ ประกันภัยสามารถคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้น อาจไม่ได้ส่งผลเสียที่เห็นในทันที แต่ย่อมมีผลเสียในอนาคตต่อการต่อประกันอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรขับขี่อย่างปลอดภัย ไม่ประมาท เคารพกฎจราจร เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ และผู้ร่วมทาง

กำลังโหลดข้อมูล