ไปรู้จัก 5 โรคที่มาพร้อมกับ “รถติด” ใครใช้รถทุกวันต้องระวังให้ดี

ไปรู้จัก 5 โรคที่มาพร้อมกับ “รถติด” ใครใช้รถทุกวันต้องระวังให้ดี
Silkspan

สนับสนุนเนื้อหา

     รถติดนานๆ นอกจากจะทำให้เสียเวลา เสียอารมณ์แล้ว ใครจะรู้ว่าแค่การที่นั่งเฉยๆ บนรถนานๆ ก็ทำให้คุณเจ็บป่วยเรื้อรังได้ มาทำความเข้าใจสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ เพื่อหาทางป้องกันและดูแลตัวเองให้ปลอดภัยระหว่างที่รถติดกันดีกว่า

1. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

     โรคอันดับต้นๆ ที่เกิดจากรถติด เพราะถ้าเราเกิดปวดปัสสาวะขึ้นมาช่วงรถติด แล้วไม่มีปั๊มหรือห้องน้ำอยู่ใกล้เคียง ทางเลือกเดียวคือ การอั้นปัสสาวะไว้บ่อยๆ จะทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ วิธีการป้องกันคือ เข้าห้องน้ำก่อนออกเดินทาง หรือหากรู้ว่าจะต้องอยู่บนถนนเป็นเวลานานให้ลดการดื่มน้ำปริมาณมากไว้ก่อน

2. ระบบย่อยผิดปกติ

     หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย นั่งทำงานติดโต๊ะทั้งวัน แถมตกเย็นยังต้องเผชิญกับการนั่งอยู่ในช่วงรถติดอีก ในช่วงเวลาหลังจากการรับประทานอาหาร การที่คุณไม่ได้ขยับร่างกายให้ลำไส้ได้บีบตัวเป็นเวลานานๆ จะทำให้ระบบย่อยทำงานผิดปกติ เช่น ท้องผูก อุจจาระค้าง กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น

3. หมอนรองกระดูกเสื่อม

     ผู้ที่ต้องนั่งในรถนานๆ จะรู้สึกปวดหลังจนลามลงไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง หากปล่อยให้อาการนี้หนักขึ้น อาจส่งผลให้เป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ถึงขั้นจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด ดังนั้นเวลารถติดนานๆ แนะนำให้ขยับร่างกายเป็นระยะๆ การบิดลำตัวไปทางซ้ายและขวา หรือปรับเบาะนั่งขับให้ถูกต้อง จะช่วยลดอาการหมอนรองกระดูกเสื่อมได้

4. พังผืดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ

     พังผืดนี้จะเริ่มก่อตัวขึ้นจากการขับรถเป็นเวลานาน การต้องจับพวงมาลัยนาน จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก วิธีการป้องกันคือ ในช่วงที่รถติดสนิทนิ่งให้ปล่อยมือลงข้างลำตัว และบริหารข้อมือโดยการหมุนไปมาช้าๆ

5. โรคเครียด

     การไม่ได้ขยับตัวเป็นเวลานานระหว่างรถติดยังก่อให้เกิดผลกระทบทางจิตใจด้วย เนื่องจากผู้ที่อยู่ในรถจะเกิดความกดดันด้านเวลา ความเครียดจากการผิดนัด ความจำเป็นอื่นๆ ที่จะต้องไปให้ทันเวลา หรือการมีเวลาพักผ่อนที่น้อยลง ดังนั้นการวางแผนจัดการตารางเวลาถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แนะนำให้เช็กสภาพการจราจรก่อนที่จะออกเดินทางทุกครั้ง และเตรียมลิสต์เพลงโปรด podcast หรือ audio book เอาไว้เปิดฟังระหว่างรถติดด้วย

กำลังโหลดข้อมูล