4 สัญญาณบ่งบอกว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมมีอะไรบ้าง?

4 สัญญาณบ่งบอกว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมมีอะไรบ้าง?

4 สัญญาณบ่งบอกว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมมีอะไรบ้าง?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

     แบตเตอรี่เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของรถยนต์ที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากปล่อยให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพจนเก็บไฟไม่อยู่ ก็จะทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ต้องเดือดร้อนหารถคันอื่นมาพ่วงสตาร์ท หรือไม่ก็ต้องตามช่างมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้วุ่นวาย Sanook Auto จึงขอแนะนำ 4 สัญญาณบ่งบอกว่าแบตเตอรี่รถยนต์เริ่มเสื่อม จะได้รีบเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ได้ทันเวลา มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.ไฟหน้าเริ่มไม่สว่างเท่าที่ควร

     ไฟหน้ารถแบบฮาโลเจนเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟพอสมควร ดังนั้นเมื่อแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีอาการไฟหน้าไม่สว่างเหมือนแต่ก่อน มองเห็นถนนได้ไม่ชัดเท่าที่ควร หากแบตเตอรี่เสื่อมหนักเข้า อาจมีอาการไฟหน้าหรี่กระพริบตามสัญญาณไฟเลี้ยว ซึ่งแปลว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ได้แล้ว

2.เสียงสตาร์ทเฉื่อยกว่าปกติ

     ในจังหวะบิดกุญแจสตาร์ท หากพบว่าเสียงสตาร์ทแช๊ะๆ ช้ากว่าปกติแล้วล่ะก็ นั่นเป็นสัญญาณเตือนบ่งบอกว่าแบตเตอรี่เริ่มกลับบ้านเก่าแล้ว ควรรีบหาเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ก่อนที่จะสตาร์ทไม่ติดในที่สุด

battery_01

3.สีตาแมวเปลี่ยนไป

     แบตเตอรี่แบบไม่ต้องเติมน้ำกลั่น (MF - Maintenance Free) จะมีช่องสัญลักษณ์ที่บ่งบอกระดับไฟของแบตเตอรี่ลูกนั้นๆ (หรือที่มักเรียกกันว่า “ตาแมว”) โดยมากแล้วหากแบตเตอรี่ยังเต็มอยู่ ช่องดังกล่าวก็จะมีปรากฏให้เห็นเป็นสีฟ้าหรือสีเขียว แต่หากปริมาณไฟเริ่มอ่อนจะเปลี่ยนเป็นสีขาว และหากแบตเตอรี่เสื่อมจนใช้งานไม่ได้ก็จะเห็นเป็นสีดำ

4.ใช้งานมาแล้วเกินกว่า 2 ปี

     โดยมากแล้วแบตเตอรี่จะมีอายุใช้งานประมาณ 18-24 เดือนหรือมากกว่านั้น หากผ่านการใช้งานในช่วงเวลาดังกล่าวมาแล้ว และเริ่มพบว่าตัวรถมีอาการแปลกๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็อาจสรุปคร่าวๆ ได้ว่าปัญหาเกิดจากแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมนั่นเอง

battery_03

แบตเตอรี่เสื่อมแต่ทำไมไฟเตือนรูปแบตเตอรี่ไม่ติด?

     หลายคนคงคุ้นตาว่าบนหน้าปัดรถจะมีไฟเตือนรูปแบตเตอรี่สีแดงติดตั้งอยู่ แต่ไฟดังกล่าวจะสว่างขึ้นต่อเมื่อไดชาร์จทำงานผิดปกติเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับแบตเตอรี่หมดหรือเสื่อมแต่อย่างใด ซึ่งการที่ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้นแปลว่าเครื่องยนต์ไม่มีการชาร์จพลังงานกลับไปยังแบตเตอรี่ ส่งผลให้ระดับแบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็ว จนสุดท้ายแล้วเครื่องยนต์ก็จะดับลงในที่สุด ซึ่งถือเป็นปัญหาที่น่ากังวลยิ่งกว่าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพเสียอีก

     หากใครพบว่ารถของตัวเองมีความผิดปกติดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็ควรนำรถไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ก่อนที่จะสายเกินไปด้วยนะครับ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook