3 บริการใหม่ของ “ศูนย์บริการโตโยต้า” ที่ทำให้เราอยากไปเช็คอินอวดเพื่อนรัวๆ

3 บริการใหม่ของ “ศูนย์บริการโตโยต้า” ที่ทำให้เราอยากไปเช็คอินอวดเพื่อนรัวๆ

เดี๋ยวนี้การไปศูนย์บริการรถยนต์ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป โดยเฉพาะที่ศูนย์บริการโตโยต้าที่เพิ่งอัปเกรดบริการใหม่หมดจด ภายใต้คอนเซ็ปท์ “CHANGE FOR THE NEW TOUCH ศูนย์บริการโตโยต้า เปลี่ยนใหม่ทุกความรู้สึก” ที่มีอะไรเปลี่ยนไปแค่ไหนบ้าง ตามมาเช็กไปทีละข้อกันเลย รับรองว่าถ้าคุณเป็นเจ้าของรถยนต์โตโยต้า ต้องรีบอยากนำพาหนะคู่ใจไปเข้าศูนย์ฯ เพื่อตรวจเช็กสภาพรถยนต์โดยละเอียด ในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม! ทำเอาอยากเช็กอินอวดเพื่อนรัวๆ ก็เก๋กว่าไปเดินห้างตั้งเยอะนี่นา

Next Generation System

อัปเกรดความรู้สึกของผู้เข้ารับบริการกันตั้งแต่ขั้นตอนการรับรถจนถึงการส่งมอบ โดยมีระบบบันทึกข้อมูลรถยนต์และการเข้ารับบริการของลูกค้า ทำให้สามารถให้บริการแบบส่วนบุคคลได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า รวมถึงการรับ-ส่งข้อมูลงานบริการผ่านระบบออนไลน์ไปยังฝ่ายต่างๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ทำให้สามารถให้บริการลูกค้าได้ทุกที่ภายในศูนย์บริการ

เก๋กว่านั้นคือ มีฟังก์ชั่นการอธิบายงานบริการในรูปแบบภาพ 3 มิติ วิดีโอ และภาพถ่ายของจริง ทำให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบรายละเอียด และทำความเข้าใจผลการตรวจเช็ก รวมถึงติดตามการซ่อมจริงผ่านอุปกรณ์ Tablet  ได้อย่างเห็นภาพชัดเจนขึ้นกว่าเมื่อก่อน

*เปิดบริการแล้ว 103 ผู้แทนจำหน่าย และจะขยายไปยัง 155 ผู้แทนจำหน่ายในมีนาคม 2562

บริการเช็กระยะทันใจ (Express Maintenance Plus หรือ EM Plus)

โตโยต้าได้ทำการยกระดับบริการเช็กระยะมาตรฐาน ด้วยการนำเสนอแพ็กเกจงานเช็กระยะรูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมกับเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ออกแบบเฉพาะ โดยผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติงานจาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำนวน 3 คน ต่อ 1 ช่องเช็กระยะ (Express Maintenance) ทำให้สามารถลดระยะเวลาการปฏิบัติงาน แต่ยังคงไว้ด้วยคุณภาพและมาตรฐานการทำงานขั้นสูง ทำให้เวลาในการปฏิบัติงานลดลงและสามารถกำหนดระยะเวลาส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้แม่นยำขึ้น

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถเลือกแพ็กเกจงานเช็กระยะทันใจ หรือ EM Plus ที่มีให้เลือกหลากหลายตามความเหมาะสมกับสภาพรถยนต์และการใช้งาน ได้แก่

EM PLUS 60: การเช็กระยะทุก 10,000 กม. ตามรายการเช็กระยะมาตรฐานโตโยต้า

*รวมงานซ่อมเพิ่มเติมอื่นๆ อาทิ เปลี่ยนแบตเตอรี่ เปลี่ยนหลอดไฟ เปลี่ยนกรองแอร์ เปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนและยางปัดน้ำฝน โดยใช้เวลาในการให้บริการ 60 นาที

EM PLUS 75: การเช็กระยะทุก 40,000 กม. ของรถยนต์ทุกประเภท รวมทั้งรถยนต์ระบบไฮบริด รถยนต์ที่ใช้ CNG และรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ตามรายการเช็กระยะมาตรฐานโตโยต้า

*รวมงานซ่อมเพิ่มเติมอื่นๆ อาทิ เปลี่ยนแบตเตอรี่ เปลี่ยนหลอดไฟ เปลี่ยนกรองแอร์ เปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนและยางปัดน้ำฝน โดยใช้เวลาในการให้บริการ 75 นาที

EM PLUS 90: การเช็กทุกระยะและทุกประเภทรถยนต์ตามรายการมาตรฐานโตโยต้า

*ร่วมกับงานซ่อมเพิ่มเติม 1 รายการ (จาก 5 รายการดังต่อไปนี้ เปลี่ยนผ้าเบรกคู่ เปลี่ยนโช้คอัพ เปลี่ยนสายพานเครื่องยนต์ เปลี่ยนสายพานไทม์มิ่ง และเปลี่ยนกรองเบนซิน) โดยใช้เวลาในการให้บริการ 90 นาที

*รายการเช็กระยะมาตรฐานโตโยต้า ประกอบด้วยการตรวจเช็ก 1) ระบบเครื่องยนต์ 2) ระบบส่งกำลัง 3) ระบบเบรก 4) ระบบรองรับ 5) ระบบบังคับเลี้ยว 6) ระบบไฟแสงสว่างรถยนต์ 7) ระบบเครื่องปรับอากาศ

*สามารถเข้ารับบริการได้ที่ศูนย์บริการโตโยต้าทั่วประเทศ

บริการซ่อมสีด่วน (Body & Paint Express หรือ BP Express)

สำหรับใครที่ใจร้อน อยากแต่งหล่อให้รถยนต์แบบด่วนๆ ต้องถูกใจกับบริการตัวถังและสีรูปแบบใหม่ ซึ่งสามารถซ่อมสีด่วนหรือรอยขีดข่วนเฉพาะจุด ด้วยเครื่องมือพิเศษ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่แห้งเร็วและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ผ่านการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติงานของโตโยต้า ที่ไม่ใช่แค่ฝีมือดี แต่ยังทำงานไวเวอร์! จากเดิมลูกค้าต้องรอรับรถประมาณ 2-3 วัน สำหรับการซ่อมสี แต่ถ้ามาที่ศูนย์บริการโตโยต้าสามารถซ่อมสีเฉพาะจุดด้วย 25 ขั้นตอนซ่อมมาตรฐาน ภายในระยะเวลา 1 ชม.!

ที่เริ่ดไปกว่านั้นคือ ของถูกและดีมีในโลก! โดยลูกค้าสามารถซ่อมสีได้ในราคาที่ถูกลง เริ่มต้นเพียง 1,500 – 2,000 บาทต่อรายการ นอกจากนี้ ยังรับประกันคุณภาพงานซ่อมสูงสุด 12 เดือน

*เปิดบริการแล้ว 20 ศูนย์บริการ จะขยายไปอีก 260 ศูนย์บริการทั่วประเทศภายในปี 2563

เห็นรึยังว่าบริการรูปแบบใหม่ CHANGE FOR THE NEW TOUCH ช่วยให้ลูกค้าโตโยต้าประหยัดเวลาได้ถึง 50% กรณีที่มีงานซ่อมเพิ่มเติมนอกเหนือจากการซ่อมปกติ อีกทั้งราคาค่าบริการที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน   ทั่วประเทศ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้สูงสุด 35% ของค่าแรงในการเช็กระยะช่วง 60,000 – 100,000 กิโลเมตร (สำหรับระยะ 0 – 50,000 กิโลเมตร ฟรีค่าแรงเช็กระยะ) ทั้งยังรับประกันงานซ่อมนานถึง 1 ปี หรือ 20,000 กม.

นอกจากนี้ ยังเสริมความคุ้มค่าด้วยโปรแกรมสะสมแต้ม T-MEx ที่สามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดสำหรับการซื้อรถยนต์ใหม่ และการใช้บริการครั้งถัดไป ดี๊ดีแบบถูกทุกข้อขนาดนี้ รีบขับรถยนต์โตโยต้าคันเก่งไปตรวจเช็กสภาพหรือแต่งหล่อที่ศูนย์บริการโตโยต้าทั่วประเทศกันเถอะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.toyota.co.th/customerservice

(Advertorial)

ติดตามSanook! Auto