ขับรถเร็วแล้ว "พวงมาลัยสั่น" เกิดจากอะไร?

ขับรถเร็วแล้ว "พวงมาลัยสั่น" เกิดจากอะไร?

ขับรถเร็วแล้ว "พวงมาลัยสั่น" เกิดจากอะไร?

     ปัญหาพวงมาลัยสั่นขณะขับรถเร็วเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยมากมักเกิดขึ้นกับรถที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งสาเหตุของอาการพวงมาลัยหลักๆ มีดังนี้

1.ถ่วงล้อไม่สมบูรณ์

     หากรถเคยถูกเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ไม่ว่าจะใช้ล้อเดิมหรือล้อแม็กแต่งก็ตาม เป็นไปได้ว่าช่างถ่วงล้อไม่สมบูรณ์ ซึ่งน้ำหนักที่ไม่สมดุลในวงล้อแม้เพียงนิดเดียว ก็สามารถก่อให้เกิดอาการพวงมาลัยสั่นได้ ยิ่งความเร็วสูงขึ้นเท่าไหร่ พวงมาลัยก็จะสั่นมากขึ้นไปด้วย ทางที่ดีควรเลือกร้านถ่วงล้อที่ไว้ใจได้ มีเครื่องมือทันสมัย จะช่วยลดโอกาสการเกิดพวงมาลัยสั่นได้

201

2.ยางเสื่อมสภาพ

     ยางรถยนต์เป็นจุดที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง ซึ่งยางที่ใช้งานมานาน หรือถูกกระแทกอย่างรุนแรง มีโอกาสทำให้โครงสร้างยางเสียหาย ไม่กลมเหมือนกับยางใหม่ ขณะที่อาการยางบวมก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการพวงมาลัยสั่นได้

3.ช่วงล่างหลวม

     ชิ้นส่วนช่วงล่างมีผลทำให้เกิดอาการพวงมาลัยสั่นได้เช่นกัน เช่น ลูกหมาก คันชัก เพลาขับ ฯลฯ หากชิ้นส่วนเหล่านี้มีอาการหลวม จะส่งผลให้เกิดอาการพวงมาลัยสั่นได้

202

4.ปลอกกันสั่นหลวม

     ในกรณีที่มีการเปลี่ยนล้อใหม่ ขนาดของล้อกับดุมอาจไม่เท่ากัน จึงจำเป็นต้องใส่ปลอกกันสั่น (Hub centric ring) เพื่อให้ล้อเข้ากับดุมล้อพอดี ซึ่งบางกรณีเป็นไปได้ว่าปลอกกันสั่นที่ใส่มาเป็นของเกรดต่ำ เมื่อใช้ไปสักพักจะทำให้เกิดอาการหลวมได้

     ทั้งหมดนี้คือสาเหตุคร่าวๆ ที่อาจก่อให้เกิดอาการพวงมาลัยสั่นขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูงได้ ทางที่ดีควรนำรถเข้าศูนย์หรืออู่เพื่อแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติเพื่อความปลอดภัยครับ

 

กำลังโหลดข้อมูล