ข้อควรระวังของ "ประกันชั้น 2+" คิดให้ดีก่อนตัดสินใจเลือก

ข้อควรระวังของ "ประกันชั้น 2+" คิดให้ดีก่อนตัดสินใจเลือก

     ประกันภัยชั้น 2+ มีความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 แต่มีเงื่อนไขที่ควรระวังให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกต่อประกันประเภทนี้

     ปัจจุบันประกันภัยชั้น 2+ เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันภัยชั้น 1 แต่มีราคาถูกกว่ามาก โดยส่วนใหญ่ค่าเบี้ยประมาณ 5-7 พันบาทก็ซื้อได้แล้ว ประกันประเภทนี้นอกจากจะคุ้มครองรถคู่กรณี (แบบประกันชั้น 3) ยังคุ้มครองรถคันเอาประกัน (แบบประกันชั้น 1) อีกด้วย

100

     แต่จุดสำคัญที่ต้องสังเกตให้ดีก่อนต่อประกันชั้น 2 คือ คู่กรณีจะต้องเป็นพาหนะทางบกเท่านั้น (ซึ่งหมายรวมถึง รถจักรยานยนต์, รถอีแต๋น, รถที่ใช้ในการก่อสร้าง, รถซาเล้ง (ติดเครื่องยนต์), รถโฟลค์ลิฟท์, รถไฟ, รถราง และรถพ่วง ไม่ว่าจะอยู่กับหัวลากหรือไม่ก็ตาม) และจะต้องระบุคู่กรณีได้ด้วย

     ดังนั้น ในกรณีเกิดเหตุถูกชนแล้วหนี ไม่สามารถระบุทะเบียนคู่กรณีได้ ก็จะไม่สามารถเคลมได้เลยแม้แต่บาทเดียว และหากเกิดเหตุกับวัตถุหรือสิ่งก่อสร้างใดๆ เช่น เสาไฟฟ้า, กระถางรั้ว, ประตูบ้าน ฯลฯ ก็จะไม่สามารถเคลมได้เลยเช่นกัน ต่างกับประกันชั้น 1 ที่สามารถเคลมได้ทุกกรณี

     การเลือกต่อประกันภัยชั้น 2+ แม้ว่าจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้หลายบาท แต่ผู้ขับขี่ก็ยังต้องรับความเสี่ยงดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อด้วยนะครับ

 

ติดตามSanook! Auto

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ประกัน 2+