"รถเจาะน้ำบาดาล" ฮีโร่เบื้องหลังช่วยชีวิต "ทีมหมูป่า" ที่น่านับถือ

"รถเจาะน้ำบาดาล" ฮีโร่เบื้องหลังช่วยชีวิต "ทีมหมูป่า" ที่น่านับถือ
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     ทีมหมูป่า แม้ว่าจะภารกิจค้นหาจะสิ้นสุดพร้อมกับ 13 ชีวิตที่รอดปลอดภัยอย่างน่าอัศจรรย์ แต่หนึ่งในเบื้องหลังที่ทำให้ภารกิจดังกล่าวลุล่วงไปได้ด้วยดี นั่นก็คือ บรรดารถสูบน้ำและขุดเจาะน้ำบาดาล ที่ต่างเข้ามาช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่203

     หากติดตามข่าวสารภารกิจค้นหาทีมหมูป่าก็จะทราบดีว่าภายในถ้ำมีพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งการส่งทีมช่วยเหลือเข้าไปนั้น จำเป็นต้องสูบน้ำเหล่านี้ให้ออกจากตัวถ้ำ เพื่อให้ทีมค้นหาสามารถปฏิบัติภารกิจได้สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่าการขุดเจาะน้ำบาดาลเหล่านี้เขามีวิธีการกันอย่างไร จึงทำให้ระดับน้ำภายในถ้ำลดลง

     การขุดเจาะน้ำบาดาลออกจากถ้ำนั้น เป็นการเจาะบ่อบาดาลที่อยู่ภายนอกถ้ำ ซึ่งบ่อเหล่านี้เชื่อมต่อกับบ่อน้ำภายในถ้ำ จะทำให้ระดับน้ำภายในถ้ำค่อยๆ ลดลงจนอยู่ในระดับที่ปลอดภัย

200

     หนึ่งในเครื่องเจาะที่ใช้ในภารกิจครั้งนี้มีชื่อว่า PAT Drill 801 ของทีมน้ำเพชรบาดาล ซึ่งจัดว่าเป็นเครื่องขุดเจาะที่มีความทันสมัยที่สุดขณะนี้ สามารถระบายน้ำได้หลุมละ 50 คิวต่อชั่วโมงขณะปฏิบัติงานครั้งนี้ ถูกติดตั้งไว้กับรถบรรทุกที่สามารถฝ่าอุปสรรคเส้นทางทุรกันดานเข้าไปปฏิบัติภารกิจช่วยทีมหมูป่าได้สำเร็จ

     ผู้ที่เข้ามาร่วมภารกิจขุดเจาะและสูบน้ำบาดาลในครั้งนี้มีเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทีมจาก PAT-Drill, น้ำเพชรบาดาล, ทีมเอก ท่อสูบน้ำซิ่ง และอีกหลายทีมที่ร่วมใจเข้ามาทำภารกิจนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี