Audi เปิดโชว์รูมและศูนย์บริการแห่งแรกในไทยแล้ว

Audi เปิดโชว์รูมและศูนย์บริการแห่งแรกในไทยแล้ว
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด “ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ออดี้อย่างเป็นทางการในประเทศไทยรายใหม่ หรือ ออดี้ ไทยแลนด์” ประกาศเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการ เผยทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท  เพื่อปั้นธุรกิจ Audi ในประเทศไทย จัดทัพทีมงานคุณภาพ ชูกลยุทธ์หลักในการรุกตลาดรถยนต์ออดี้ พร้อมเปิดโชว์รูมและศูนย์บริการแห่งแรกในชื่อ  Audi New Petchburi เพียบพร้อมด้วยการบริการระดับ Luxury Car เอาใจลูกค้าย่านใจกลางเมืองถนนเพชรบุรีตัดใหม่

203

นายกฤษฎา ล่ำซำ ประธานกรรมการและประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด หรือ ออดี้ ไทยแลนด์ เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจาก Audi AG  ประเทศเยอรมนี ให้เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ ออดี้ ในประเทศไทย เมื่อเดือนตุลาคมปี 2016 ที่ผ่านมา ด้วยความมุ่งมั่นในการเดินเครื่องธุรกิจ ตนและทีมงานได้ทุ่มเทอย่างหนักเพื่อเตรียมความพร้อมด้านกลยุทธ์และนโยบายของทุกส่วนงาน ภายใต้แนวทางที่เรียกว่า “Trustworthy Innovation” เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการบริหารงานของ Audi Thailand จะเป็นไปอย่างราบรื่น เพื่อการส่งมอบประสบการณ์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ น่าไว้วางใจ ควบคู่ไปกับนวัตกรรมอันทันสมัย สำหรับลูกค้ารถยนต์ออดี้ชาวไทยทุกคน

ปลายปีนี้ Audi Thailand  มีแผนการลงทุนขยายธุรกิจครั้งใหญ่ โดยจะก่อสร้างกลุ่มอาคารคู่สำหรับเปิดใช้เป็นสำนักงานใหญ่ (Head Quarter) พร้อมโชว์รูมและศูนย์บริการที่มีความสูงถึง 5 และ 6 ชั้น ในที่เดียวกัน บนพื้นที่กว่า  3  ไร่  บริเวณถนนประดิษฐ์มนูธรรม  รวมพื้นที่ใช้สอยในตัวอาคารมากกว่า 12,000 ตารางเมตร  ออกแบบทันสมัยใน concept ที่ทาง Audi AG ขนานนามให้ว่า  “Audi Light House” โชว์การผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบร่วมกันระหว่างทีมงาน Audi  AG  ประเทศเยอรมัน และทีมงาน  Audi Thailand  เพื่อเนรมิตให้อาคารแห่งนี้โดดเด่นและยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนอาจเรียกได้ว่าเป็น “State of the Art” อีกแห่งของเมืองไทย  

204

นายวัลลภ เฉลิมวงศาเวช รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายบริการหลังการขาย กล่าวถึงความพร้อมของศูนย์บริการแห่งใหม่ Audi New Petchburi ภายใต้การบริหารงานของ Audi Thailand ว่า โชว์รูมและศูนย์บริการแห่งนี้ครบวงจรสมบูรณ์แบบทั้งคุณภาพและมาตรฐาน  ซึ่งภายในประกอบไปด้วย Direct Reception Bay, Express Service Bay, ช่องซ่อมมาตรฐานจำนวน 16 ช่องซ่อม, พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์เทคโนโลยีครบครันทันสมัยที่ได้การรับรองมาตรฐานจาก Audi AG

เสริมความมั่นใจด้วยอะไหล่แท้จากออดี้ที่ถูกวางแผนสั่งซื้อให้มีจำนวนพร้อมสำหรับการให้บริการ ในราคาที่เทียบคียงกับคู่แข่งระดับเดียวกัน โดยศูนย์บริการแห่งนี้สามารถรองรับรถที่มาใช้บริการได้ถึงวันละ 15 - 20 คัน เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า Audi  ซึ่งปัจจุบันมียอดจดทะเบียนรถภายใน 5 ปีย้อนหลังประมาณ 1,000 คัน (รถจากผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ และรถนำเข้าอิสระ) ซึ่งการวางแผนงานด้านบริการหลังการขายมุ่งเน้นเพื่อการสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า

205

ด้านนวัตกรรมบริการหลังการขาย Audi Thailand ได้สรรหานวัตกรรมที่สะดวกและทันสมัย เพื่อเพิ่มความพึงพอใจและประทับใจให้กับลูกค้า อันได้แก่ เทคโนโลยีที่เรียกว่า  “Audi Cam”  และ “Audi Car ASYST”   

“Audi Cam” เป็นนวัตกรรมใหม่ในการให้บริการออนไลน์ ซึ่งลูกค้าจะสามารถมั่นใจในความโปร่งใส หากเจ้าหน้าที่ของเรานำเสนองานซ่อมเพิ่มเติม เมื่อพบว่ารถของลูกค้าจำเป็นที่จะต้องมีงานซ่อมบำรุงเพิ่มเติม เราจะไม่เพียงแต่แค่แจ้งให้ทราบ แต่เราจะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน  ลูกค้าจะได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของเราทางอีเมล์ โดยลูกค้าสามารถกดลิงค์เพื่อเข้าไปดูวีดีโอที่ถูกบันทึกโดยช่างเทคนิคที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี 

โดยในวีดีโอจะระบุถึงจุดสำคัญต่างๆ ที่ช่างเทคนิคของเราตรวจพบ ดังนั้น ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่บ้าน  ที่ทำงาน  หรือกำลังเดินทาง  ลูกค้าก็ยังคงจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับงานซ่อมเพิ่มเติมของรถได้ตามที่ต้องการ  หลังจากนั้นลูกค้าสามารถอนุมัติงานซ่อมเพิ่มเติมได้จากการกดปุ่มอนุมัติงานซ่อม

สำหรับ  “Audi Car ASYST” เป็นนวัตกรรมที่จะเปิดโอกาสลูกค้าได้รับทราบข้อมูลการวิเคราะห์รถยนต์ในเบื้องต้น โดยที่ปรึกษาการบริการจะแสดงผลให้ลูกค้าทราบจาก Android Tablet  ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจได้ถึงความโปร่งใสในการให้ข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างสูงสุด

208

นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยถึงแนวทางด้านการขายและผลิตภัณฑ์สำหรับ Audi Thailand ในช่วงเปิดตัวนี้ว่า เรามุ่งเน้นกลยุทธ์ที่เรียกว่า  “Right Product, Right Price” เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของออดี้ พร้อมกับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นทางเลือกใหม่ของลูกค้าที่มองหาเอกลักษณ์ที่แตกต่าง โดย Key Success Factor ของเราคือเรื่อง “Product Variety” ที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่มต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน เริ่มตั้งแต่ระดับราคา  2 ล้านกว่าบาท ไปจนถึง 18 ล้านบาท และยังเป็นราคาที่จะสามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่อยู่ในตลาดได้อย่างแน่นอน 

นอกจากนี้ การนำเสนอแบรนด์รถยนต์ Audi สู่ตลาด ยังนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงจากเยอรมัน ด้วยรถยนต์ออดี้ที่เราจัดจำหน่าย เป็นรถนำเข้าทั้งคัน (CBU) ทั้งหมด ทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจได้สูงสุดถึงคุณภาพรถที่ผลิตและประกอบจากโรงงานรถยนต์ออดี้ประเทศเยอรมัน

206

ทั้งนี้ Audi มีเป้าหมายวางจำหน่ายรถยนต์จำนวน 13 แบบตัวถัง 23 รุ่น โดยตั้งเป้ายอดขายอยู่ที่ 600 คัน พร้อมรับประกันคุณภาพ 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร และมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง เป็นระยะเวลา 5 ปี

โชว์รูมและศูนย์บริการออดี้ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่  (Audi New Petchburi) เปิดบริการทุกวัน โดยวันจันทร์ - วันเสาร์ เปิดให้บริการเวลา 08.00- 20.00 น.  สำหรับวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดให้บริการเวลา 08.00-17.00 น.