BMW Z13 คอนเซปต์ซิตี้คาร์ที่ไม่ได้เข้าสู่สายผลิต แต่มันดูน่าขับสนุกเชียวละ

BMW Z13 คอนเซปต์ซิตี้คาร์ที่ไม่ได้เข้าสู่สายผลิต แต่มันดูน่าขับสนุกเชียวละ
BMWCar

สนับสนุนเนื้อหา

     รถยนต์แนวคิด Z13 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ปี 1993 โดยมีจุดมุ่งหมายหลักคือใช้เป็นรถซิตี้คาร์ ขับในตัวเมืองที่มีผู้คนหนาแน่นและแออัด มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาแค่ 800 กิโลกรัม มีความยาวรถ 3.4 เมตร เท่านั้น…

     บอดี้ทำจากอะลูมิเนียมจึงมีน้ำหนักเบา มีรูปลักษณ์และสัดส่วนบอดี้ที่แปลกตาที่ยังคงได้รับอิทธิพลมาจากรถยนต์คอนเซ็ปต์ในปี 1990 แต่อย่างน้อยก็มีข้อดีตรงที่ช่วยในเรื่องการมองเห็นที่ดีขึ้น คือช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นภายนอกหรือรอบๆเมืองที่แออัดได้เพราะเป็นรถมีฝากระโปรงสั้น มีหน้าต่างที่กว้าง เสา A-pillar ใหญ่ กระจกหน้าโค้งเชื่อมต่อไปยังหลังคา กระจังหน้ารูปไตมีขนาดเล็ก ไฟหน้าเป็นแบบทรงกลมคู่ดูแปลกตาและขัดกันกับไฟท้ายที่มีขนาดกว้าง แต่ทรงเหลี่ยมเหมือนกล่อง เครื่องยนต์มีขนาด 1,100 ซีซี ให้ความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับล้อนั้น BMW เลือกใช้ล้อที่มีขนาดใหญ่และฐานล้อกว้างเพื่อให้สนุกในการขับขี่

 

     อย่างไรก็ดี ขนาดของเครื่องยนต์ก็ยังทำให้มีปัญหาในเรื่องพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารโดยเฉพาะที่นั่งตอนหลังที่คับแคบ สิ่งที่ดีสำหรับรถเล็กคันนี้น่าจะเป็นการที่ไม่มีอุโมงค์เกียร์ให้เทอะทะ การจัดพื้นที่ภายในให้ได้ประโยชน์มากที่สุดจึงมีเบาะโดยสารแค่ 3 ที่นั่งถัดกันไป โดยคนขับขี่จะอยู่ตรงกลางเหมือนรถแข่ง McLaren F1 คนขับจะสามารถเข้า-ออกจากรถด้านใดก็ได้แล้วแต่สะดวก แดชบอร์ดและหน้าจอแสดงผลเนวิเกชั่นออกแบบให้มีความสะดวกต่อการใช้งาน

 

     มีความพยายามที่จะพัฒนา Z13 เพื่อให้ใช้งานได้และเข้าสู่สายการผลิตต่อไป Z13 จำนวน 2 คันจึงได้รับการสร้างสรรค์ขึ้น คันหนึ่งสีน้ำเงินใช้สำหรับงานแสดงเปิดตัวตามงานมอเตอร์โชว์ต่างๆ อีกคันหนึ่งสีแดงสำหรับใช้ในการทดสอบรถ อย่างไรก็ดี การพัฒนาสะดุดทันทีเมื่อ BMW ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท Rover group ในปี 1994 ซึ่งรวมถึงรถยนต์หรูคันจิ๋วอย่าง MINI ต่อมาด้วย การพัฒนารถเล็กซิตี้คาร์จึงเปลี่ยนมือทันทีไปเป็นรถ MINI แทน ในฐานะส่วนหนึ่งของแบรนด์ BMW เลยทีเดียว  และค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา

 

     กระนั้นก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายต่ออนาคตของ Z13 ถ้าได้รับการทดลองต่อไปน่าจะเป็นรถเล็ก 3 ที่นั่งที่ขับสนุกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว!