แปลกหรือไม่? รถวิ่งได้….ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

แปลกหรือไม่? รถวิ่งได้….ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ
Grandprix

สนับสนุนเนื้อหา

3D Printed Supercar 1

     เพื่อนๆ เคยเห็นมั้ยกับการผลิตรถ Super Car ซึ่งเป็นรถต้นแบบที่ถูกสร้างจากเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือเรียกอีกอย่างว่า 3D Printing นั่นเอง ซึ่งทุกชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ถูกพิมพ์ขึ้น แล้วนำมาประกอบกันจนกลายเป็นรถอันหรูหราเลยทีเดียวเชียวแหละ และยังสามารถวิ่งได้จริงอีกด้วยนะ ขับเคลื่อน 4 สูบ ด้วยกำลังเครื่องยนต์ 700 แรงม้าเลยนะพ่อคู๊นนนนนนนนน…นนนน ที่สามารถใช้น้ำมันเบนซินหรือก๊าซธรรมชาติอัดเป็นเชื้อเพลิงในการขับขี่

     โดยนักออกแบบอย่าง Kevin Czinger ผู้ก่อตั้งบริษัท Divergent Microfactories (DM) เป็นผู้เปิดเผยโฉม “The Blade” คันแรกของโลก ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการออกแบบที่มีเพียงข้อต่อภายในรถที่ทำด้วยอลูมิเนียมและแซสซีที่ทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์เท่านั้น

 

3D Printed Supercar 2

3D Printed Supercar 5

     สำหรับการประกอบนั้น ใช้แกน Carbon Fiber เสียบเข้ากับข้อต่อต่างๆ ซึ่งเมื่อสำเร็จแล้วมีน้ำหนักเบากว่าซุเปอร์คาร์ทั่วไป 90% ทั้งยังแข็งแรงกว่าและเสถียรกว่าด้วยเช่นกัน ด้วยน้ำหนักเพียง 635 กิโลกรัม (ไม่รวมของเหลว) อัตราเร่งเครื่อง 0-60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 2 วินาที เรียกได้ว่าเร็วกว่าซูปเปอร์คาร์เกือบทุกคันเลยก็ว่าได้ ส่วนตัวถังรถนี่ทำจากอลูมิเนี่ยมสร้างขึ้นด้วยมือใช้เวลาเพียง 30 นาที มีน้ำหนักเพียง 61 ปอนด์

 

3D Printed Supercar 8

     อย่างไรก็ดี Kevin Czinger ระบุว่า วัตถุประสงค์หลักของบริษัทไม่ใช่การผลิตรถขาย แต่ตั้งใจสร้างความแตกต่างให้เห็นเกี่ยวกับกระบวนการผลิต ก่อให้เกิดการตระหนัก และปรับนำเอากระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ ซึ่งอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเทคโนโลยี “3D Printing” ที่นำมาใช้ครั้งนี้ ก่อให้เกิดการใช้วัสดุเท่าที่จำเป็น ไม่มีวัสดุเหลือทิ้ง การประกอบยังรวดเร็ว

     ถ้าบ้านเรามีแบบนี้ซักคันมาวิ่งบนถนนคงจะมีข่าวฮือฮาลั่นกันใน Social ไม่น้อยเลยทีเดียวเลยแหละ ว่าม่ะ?

 

3D Printed Supercar 4

เรื่อง : วีรณัฐ ภิรมย์ลาภา

ข้อมูลจาก www.3dprint.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย www.gpinews.com

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.gpinews.com