ขับรถอย่างไรไม่ให้ (มือใหม่) โดนบีบแตรไล่?

ขับรถอย่างไรไม่ให้ (มือใหม่) โดนบีบแตรไล่?

     ผลจากโครงการรถคันแรกของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ขับขี่มือใหม่ลงสู่ถนนเป็นจำนวนมาก ซึ่งความไม่ชำนาญในการขับขี่นี้เอง อาจส่งผลให้เกิดอันตรายบนท้องถนนได้


     Sanook! Auto จึงรวบรวมเอา 6 พฤติกรรมการขับขี่สุดอันตรายของผู้ขับขี่มือใหม่ (และมือเก่าอีกหลายคน) ซึ่งใครรู้ตัวว่าทำอยู่ ก็ควรรีบแก้ไขเสียก่อนจะสายเกินไป

     1.ขับรถช้าเกินไป

     จริงอยู่ที่การขับรถแบบไม่เร่งรีบ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุได้ แต่หากขับรถด้วยความเร็วต่ำเกินไป ก็อาจกลายเป็นชนวนก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน ลองนึกภาพถนนที่ใช้ความเร็วได้ประมาณ 90 กม./ชม. แต่จู่ๆกลับมีรถที่ขับช้าเพียง 40-50 กม./ชม. รถที่ตามหลังมาก็ต้องคอยหาจังหวะแซงออกเรื่อยๆ ซึ่งความเร็วที่แตกต่างกันมากในแต่ละเลน อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

     2.ลืมเปิดไฟเลี้ยว

     การลืมเปิดไฟเลี้ยวถือเป็นข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยมากสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ ทั้งการเลี้ยวตามสี่แยกหรือเพื่อเปลี่ยนเลน ก็ต้องเปิดไฟเลี้ยวทุกกรณี เพราะจะช่วยให้รถคันอื่นสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องว่าควรทำอะไรต่อไป

 

     3.ตัดเลนกระชั้นชิด

     สืบเนื่องมาจากข้อที่แล้ว นั่นคือพฤติกรรมการเปลี่ยนเลน หรือตัดเลนอย่างกระชั้นชิด ที่มักมาพร้อมๆกับการไม่เปิดไฟเลี้ยว เนื่องจากมือใหม่บางคนอาจลืมมองกระจกหลังก่อนเปลี่ยนเลน ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากรถอีกเลนขับมาด้วยความเร็วสูง แต่ถึงอย่างไร แม้ว่าจะเปิดไฟเลี้ยวแล้ว ก็ต้องแน่ใจก่อนว่าคุณไม่ทำให้ใครต้องเบรกกะทันหัน

 

     4.เปิดไฟสูงค้างไว้

     อันนี้ก็พบได้บ่อยแม้ว่าจะไม่ใช่มือใหม่ก็ตาม หลายคนอาจเผลอไปดันก้านไฟสูงโดยไม่ตั้งใจ ทำให้รบกวนทัศนวิสัยของผู้ขับขี่คันอื่นๆได้

 

     5.เหยียบเบรกแบบไม่มีสาเหตุ

     เคยไหมที่จู่ๆรถคันหน้าของคุณก็เหยียบเบรกอย่างกะทันหัน แต่เมื่อแซงขึ้นไป ก็พบว่าไม่มีสาเหตุอะไรให้ต้องเหยียบเบรกเลย อันนี้อาจเป็นเพราะผู้ขับขี่ไม่คุ้นชินกับเส้นทาง ทำให้ต้องใช้เวลาตัดสินใจว่าจะไปทางไหนดี

 

     6.ไม่ให้ทางตามสมควร

     ผู้ขับขี่มือใหม่หลายๆคน มักพะว้าพะวังอยู่กับการขับรถตามรถคันหน้าเพียงอย่างเดียว ไม่ยอมให้ทางกับรถคันอื่นๆที่ขอแทรกทางเข้ามา เช่นขณะเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวตามสี่แยก เป็นต้น ซึ่งการใช้ถนนที่ดีควรมีน้ำใจเผื่อแผ่ซึ่งกันและกันตามสมควร

 

     ถ้าใครรู้ตัวว่ามีพฤติกรรม 6 อย่างดังที่กล่าวมาแล้วล่ะก็ ให้รีบปรับปรุงแก้ไขก่อนจะกลายเป็นอุบัติเหตุได้ครับ