10 วัน 10 ท่า บริหารร่างกายหลังคลอด

10 วัน 10 ท่า บริหารร่างกายหลังคลอด

10 วัน 10 ท่า บริหารร่างกายหลังคลอด เกี่ยวกับ กระชับหุ่นหลังคลอด

th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

เพราะความสวยความงาม กับคุณสุภาพสตรีนั้น เป็นของคู่กัน ดังนั้น คุณแม่หลังคลอดหลายท่าน จึงมักจะมีความวิตกกังวลในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างและทรวดทรงหลังคลอด อีกทั้งน้ำหนักก็เพิ่มขึ้นมาก จนอาจจะอายบ้าง กลัวสามีไม่รักบ้าง วันนี้เรามี 10 วัน 10 ท่า บริหารร่างกายหลังคลอด ที่จะช่วยให้คุณแม่มีรูปร่างและทรวดทรงที่เหมาะสมมาฝากกันครับ

ก่อนอื่นเลย คุณแม่ควรเลือกสวมเสื้อชั้นในขนาดพอดีตัว โดยการบริหารร่างกายหลังคลอดนี้ คุณแม่สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ก่อนที่จะได้กลับบ้าน โดยค่อยๆ ทำไล่ลงไปตั้งแต่ท่าแรก บริหารท่าละ 4 ครั้ง และเพิ่มการบริหารท่าใหม่ในแต่ละวัน ดังนี้

วันที่ 1

หายใจเข้าลึกๆ โดยให้หน้าท้องโป่งขึ้นหลังจากนั้นค่อยๆ  หายใจออกให้หน้าท้องแฟบลงอย่างช้าๆ

วันที่ 2

นอนหงายราบ ขาเหยียดตรงทั้ง 2 ข้าง วางแขนตั้งฉากกับลำตัวเหยียดออกด้านข้าง และค่อยๆ ยกแขนขึ้นเหยียดตรงช้าๆ เมื่อมือทั้ง 2 ข้างแตะกันแล้วจึงค่อยๆ เอาแขนลง

วันที่ 3

นอนหงายราบ โดยวางแขนราบข้างลำตัว ค่อยๆ ยกเข่าขึ้นอย่างช้าๆ แล้วค่อยๆ ยกลำตัวและสะโพกให้สูงขึ้น แล้วค่อยๆ วางลำตัวและสะโพกลง

วันที่ 4

นอนหงายราบ ชันเข่า ยกศีรษะขึ้นจากพื้น ในขณะที่ยกศีรษะ ให้ยกสะโพกสูงขึ้นด้วย

วันที่ 5

นอนหงายราบ ขาเหยียดตรงทั้ง 2 ข้าง ยกศีรษะและเข่าซ้ายขึ้นช้า ๆ และยกแขนขวาขึ้น เหยียดไปทางด้านเข่าซ้าย (ไม่ต้องใช้มือแตะเข่า) แล้วทำสลับกันในลักษณะเดิม โดยยกศีรษะและเข่าขวาขึ้นอย่างช้าๆ และยกแขนซ้ายขึ้นเหยียดไปทางเข่าขวา (ไม่ต้องใช้มือแตะเข่า) ทำสลับไปมา

วันที่ 6

นอนหงายราบ ขาเหยียดตรงทั้ง 2 ข้าง งอเข่าซ้ายอย่างช้า ๆ ค่อย ๆ เคลื่อนเท้าซ้ายเข้าชิดหลังแล้วเหยียดขาซ้ายตรงวางราบกับพื้น งอเข่าขวาอย่างช้าๆ ค่อยๆ เคลื่อนเท้าขวาเข้าชิดหลังแล้วเหยียดขาขวาให้ตรง วางราบกับพื้นทำสลับกัน

วันที่ 7

นอนหงายราบ ขาเหยียดตรงทั้ง 2 ข้าง ยกขาซ้ายให้สูงเท่าที่จะทำได้ เหยียดเข่าซ้ายตรงพร้อมกับเหยียดปลายเท้าซ้ายเต็มที่ ขณะยกขาให้ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง โดยวางมือแนบลำตัวอยู่กับที่ค่อยๆ วางขาซ้ายลง และยกขาขวาสลับกัน

วันที่ 8

นอนคว่ำคุกเข่า ให้ขาทั้ง 2 ข้างชิดกัน ยกลำตัวขึ้น เกร็งหน้าท้อง แล้วผ่อนคลายหน้าท้องโดยการหายใจเข้าและออกลึกๆ

วันที่ 9

ทำเหมือนวันที่ 7 แต่ยกขาทั้ง 2 ข้างขึ้นพร้อมกัน แล้ววางขาราบกับพื้นพร้อมกัน

วันที่ 10

นอนหงายราบ ขาเหยียดตรงทั้ง 2 ข้าง มือประสานกันไว้ที่ท้ายทอย แล้วค่อยๆ ยกศีรษะ ไหล่ และลำตัวขึ้นมาอยู่ในท่านั่ง ขาทั้ง 2 ข้างวางราบติดกับพื้นและเหยียดตรง หลังจากนั้นค่อยๆ เอนลำตัวอยู่ในท่าเดิม

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ควรหักโหมจนเกินไปนักนะครับ และหากมีข้อสงสัย หรือมีอาการผิดปกติต่าง ๆ เกิดขึ้น ให้รีบปรึกษาคุณหมอทันที

 

เรื่องโดย พุฑฒิรักษ์ วีระเศรษฐกุล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กระชับหุ่นหลังคลอด

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด