เกิร์ลกรุ๊ปแนวใหม่ในจีนที่ดังได้เพราะหน้าตาบ้าน ๆ !

เกิร์ลกรุ๊ปแนวใหม่ในจีนที่ดังได้เพราะหน้าตาบ้าน ๆ !

เกิร์ลกรุ๊ปแนวใหม่ในจีนที่ดังได้เพราะหน้าตาบ้าน ๆ ! เกี่ยวกับ เกิร์ลกรุ๊ป

Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อพูดถึงเกิร์ลกรุ๊ป ภาพที่คนทั่วไปมองเห็นหรือนึกถึงคือกลุ่มเด็กสาวรูปร่างหน้าตาดีถึงดีมาก แต่เด็กสาวกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้มีพิมพ์นิยมอย่างที่ว่าเลยแม้แต่นิดเดียว กลับกลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีชื่อเสียงโด่งดังในประเทศจีน นักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลาย 5 คนนี้รวมตัวกันในชื่อ “Sunshine” กับฉายาเป็นภาษาจีนที่มีความหมายว่า “เกิร์ลกรุ๊ปสุดขี้เหร่”

Abby, Cheryl, Cindy, Dora และ Nancy คือชื่อของสาวน้อยทั้ง 5 ที่พร้อมใจกันใช้ชื่อภาษาอังกฤษแทนชื่อสกุลจริงเพื่อไม่ให้ครอบครัวได้รับผลกระทบหรือตกเป็นเป้าของสื่อ เพราะเส้นทางช่วงแรก ๆ ของพวกเธอ นอกจากจะไม่ได้สวยงามโรยด้วยกลีบกุหลาบแล้ว ยังถูกคนในโลกอินเทอร์เน็ตเยาะเย้ยถากถางด้วยสารพัดคำพูดเพียงเพราะพวกเธอไม่สวยน่ารักเหมือนอย่างที่เกิร์ลกรุ๊ปควรจะเป็น

 

สาวน้อย 5 คนนี้เรียนด้วยกันที่เมืองป๋อโจว มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของจีน ปลายปี 2558 พวกเธอตกลงกันว่าจะเข้าประกวดร้องเพลงเพราะอยากได้ของรางวัลเป็นโทรศัพท์มือถือ จึงอัดเสียงของตัวเองแล้วเอาไปโพสต์ลงเว็บ Weibo แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปประกวด ตอนนั้นเป็นช่วงตรุษจีนปีที่แล้ว หลังจากที่โพสต์เสียงร้องพร้อมรูปถ่าย พวกเธอกลายเป็นคนดังในโลกโซเชียลช่วงข้ามคืนเพราะชาวเน็ตพากันแชร์หลายล้านครั้ง นอกจากจะแชร์แล้วยังเขียนคอมเมนต์ถากถางเหน็บแนมต่าง ๆ นานา อย่างเช่น “ภาพพวกนี้ถ่ายที่สตูดิโอในชนบทใช่ไหมเนี่ย ดูเสื้อผ้าหน้าผมสิ นึกว่าเป็นนักเรียนสมัยเมื่อ 20 ปีก่อน” หรือ “ถ้าคนหน้าตาแบบนี้เข้าวงการได้ ฉันก็เป็นซูเปอร์สตาร์ได้นะ” หรือแม้กระทั่งใช้คำพูดแรง ๆ ว่า “ฟังเพลงของพวกเธอแล้วรู้สึกสะอิดสะเอียนจนไม่มีแรงจะวิจารณ์แล้วล่ะ”

Abby หนึ่งในสมาชิกของวงพูดถึงความรู้สึกของตัวเองในเวลานั้นว่า “พวกเขาต่อว่าเราสารพัด ตอนแรกฉันโกรธมากเพราะเราไม่ได้ทำอะไรผิดซะหน่อย” แต่กระแสในโลกออนไลน์กลับทำให้พวกเธอเป็นที่สนใจของสื่อ ได้รับการติดต่อขอสัมภาษณ์ ได้รับเชิญไปออกอีเวนต์ และเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังโพสต์ของพวกเธอเป็นที่ฮือฮาในโลกอินเทอร์เน็ต 5 สาวน้อยก็ได้รับการทาบทามจากค่ายเพลง Xin Nian Music ในเสิ่นเจิ้น

Jie Bin ตัวแทนบริษัทบอกว่า “ทางบริษัทเซ็นสัญญากับเด็กสาวกลุ่มนี้เพราะมองเห็นศักยภาพว่าพวกเธอน่าจะก้าวขึ้นเป็นเกิร์ลกรุ๊ประดับท็อปที่สร้างแรงบันดาลใจได้ เพราะเรื่องราวความสำเร็จจากระดับรากหญ้าเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้” ทางบริษัทพลิกคำสบประมาทของบรรดานักเลงคีย์บอร์ดเรื่องหน้าตาขี้เหร่และเสียงร้องไม่น่าประทับใจให้เป็นจุดขาย ผลลัพธ์คือพวกเธอได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ยอดวิวแบบเรียลไทม์ของไลฟ์สตรีมวีดิโอที่ปล่อยออกไปสูงถึง 7 แสนวิวและได้ไลค์มากถึง 5 ล้านไลค์

 

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เกิร์ลกรุ๊ปกลุ่มนี้แยกวง โดย Abby, Cindy และ Dora ออกจากโรงเรียนและย้ายไปอยู่กับค่ายเพลงในกรุงปักกิ่งโดยใช้ชื่อวง “3unshine”

ส่วน Nancy กับ Cheryl เวลานี้เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยปีหน้าแต่ก็ยังรับเชิญไปร่วมทำกิจกรรมกับอีก 3 คนบ้างเป็นครั้งคราว

 

“การขายความขี้เหร่แบบนี้ทำให้มีชื่อเสียงในช่วงข้ามคืนได้ก็จริง แต่คงได้ไม่นาน”Wang Bei เจ้าหน้าที่อาวุโสของบริษัทที่ปรึกษาอุตสาหกรรมบันเทิง มองว่าเด็กสาวกลุ่มนี้โด่งดังขึ้นมาได้เพราะ “ความแปลก” ไม่ใช่เพราะ “ความเป็นศิลปิน”

แต่ถึงคำทำนายนี้จะเป็นจริง พวกเธอก็ไม่ได้เสียใจ “ชีวิตฉันเปลี่ยนไปมากเลยค่ะ ฉันเคยประหม่ากลัวเวลาถูกสปอตไลท์จับ แต่ตอนนี้ฉันเฉยมากเวลาให้สัมภาษณ์ ฉันรู้ว่าควรจะพูดคุยกับนักข่าวยังไง รู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น” Cheryl พูดถึงสิ่งที่ได้รับจากประสบการณ์นี้

“จริง ๆ ฉันไม่ได้คิดว่าตัวเองหน้าตาแย่ ถ้าใครคิดว่าพวกเราขี้เหร่เกินไป ไม่ต้องดูก็ได้ สิ่งที่ทำให้เราต่างจากเกิร์ลกรุ๊ปอื่นคือเราไม่เคยทำศัลยกรรม นี่คือหน้าตาแท้จริงของเด็กม.ปลายในจีนค่ะ” Abby พูดด้วยความมั่นใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เกิร์ลกรุ๊ป

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด