ประโยชน์แปลกๆ ของนมแม่ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เช่น กำจัดกลิ่นใต้วงแขน บรรเทาอีสุกอีใส

ประโยชน์แปลกๆ ของนมแม่ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เช่น กำจัดกลิ่นใต้วงแขน บรรเทาอีสุกอีใส

ประโยชน์แปลกๆ ของนมแม่ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เช่น กำจัดกลิ่นใต้วงแขน บรรเทาอีสุกอีใส เกี่ยวกับ เรื่องน่ารู้เพื่อคุณแม่

th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ประโยชน์แปลกๆของนมแม่ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เช่น กำจัดกลิ่นใต้วงแขน บรรเทาอีสุกอีใส เป็นมากกว่าอาหารที่คุณค่ามาหาศาล อาหารสมอง สำหรับลูกน้อย นมแม่ยังมีสรรพคุณที่อ่านแล้ว อ่านอีก ยังไงก็ต้องเข้าใจได้ทันทีว่า แท้ที่จริงละ นมแม่คือยารักษาโรคและบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ดีทีเดียว ไปดูกันว่านมแม่ทำอะไรอย่างอื่นได้บ้างค่ะ

1. แก้โรคต่อมไขมันอักเสบ

โรคผิวหนังในเด็กทารกอย่างต่อมไขมันอักเสบ (Cradle Cap) เป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ผู้เชี่ยวชาญยังบอกว่า มันจะหายไปได้เองเมื่อเด็กมีอายุครบขวบปี อย่างไรก็ดี หากสะเก็ดตามบริเวณหนังศีรษะของลูกน้อยดูเป็นเรื่องน่ากวนใจ เรื่องง่ายๆ ที่เราอยากแนะนำนั่นก็คือ นึกถึงนมแม่เข้าไว้! เพียงแค่นำนมแม่สักสองสามหยดลูบบนหนังศีรษะ จนกว่าสะเก็ดจะหลุดลอกออก แล้วปัดออกด้วยแปรงขนอ่อน แค่นี้ก็หายกังวลแล้ว

2.พิทักษ์ผดผื่นจากผ้าอ้อม

เพราะน้ำนมมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับการติดเชื้อและช่วยสมานผิว น้ำนมจึงเป็นยาที่ประหยัดที่สุดในการรักษาผดผื่นแดง ที่เกิดจากการระคายเคืองจากผ้าอ้อมวิธีรักษาคือนำน้ำนมไปทาบริเวณที่มีอาการนั่นเองแล้วทิ้งให้แห้ง แต่หากพบว่าสองสามวันแล้วอาการยังคงอยู่ ก็ควรนำลูกน้อยเข้าพบแพทย์

3.บรรเทาอีสุกอีใส

เมื่อน้ำนมช่วยปลอบประโลมผิวได้ จึงสามารถนำมันมาบรรเทาความคันจากแผลอีสุกอีใสได้เช่นกัน และเป็นการป้องกันไม่ให้ส่งเชื้อไปยังคุณลูกอีกด้วยนอกจากนั้น น้ำนมยังช่วยไม่ให้เกิดแผลเป็นในผิวชั้นลึก ในทางกลับกันหาก หากคุณกำลังสงสัยว่าลูกจะเป็นโรคนี้ วิธีเดียวที่เราแนะนำคือการนำไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

4.ป้องกันไซนัส ตา และหูอักเสบ

หากคุณหรือลูกน้อยเป็นอีกคนหนึ่งที่ทุกข์ทรมานจากการเป็นไซนัสอักเสบ ลองฉีดพ่นน้ำนมสัก 2-3 หยดเข้าไปในโพรงจมูกดูสิ ฟังแล้วอาจดูอี๋ๆ สักหน่อย แต่ก็สามารถบรรเทาได้ รวมทั้งช่วยป้องกันการติดเชื้อบริเวณดวงตาและช่องหูได้อีกด้วยโดยการหยดเข้าไปสักสองหยด แต่วิธีนี้เหมาะกับคุณแม่เท่านั้น เพราะหากเป็นคุณลูกที่ยังบอบบาง ขอแนะนำให้พบแพทย์เท่านั้น

5.สมานรอยกัด รอยขูด รอยไหม้

หากลูกน้อยมีรอยกัด รอยขูดขีด และไหม้อักเสบ น้ำนมสามารถบรรเทาอาการคันได้ เพราะมีสารต้านแบคทีเรียและคุณสมบัติในการสมานผิว ซึ่งควรเป็นแผลเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่หนักหนามากนัก

6. เช็ดล้างเครื่องสำอาง

โลชั่นเช็ดล้างเครื่องสำอางหมดรึยัง รู้หรือเปล่า ว่าน้ำนมก็สามารถใช้แทนกันได้นะ และยังเช็ดคราบน้ำมันและเครื่องสำอางหนาๆ ได้ดีเชียวล่ะทั้งหลังเช็ดยังทิ้งความชุ่มชื่น พร้อมช่วยปกป้องจากอาการระคายเคืองได้ดี เรียกได้ว่าทั้งเช็ดล้างและ บำรุง มอบผิวที่นุ่มลื่นได้เลยในคราวเดียวกัน

7.ลดอาการเจ็บคอ

ในน้ำนมมีสารต้านจุลชีพ จึงไม่แปลกอะไรที่จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ด้วย ฉะนั้นแล้วหากเจ้าตัวเล็กเจ็บคอ การดื่มน้ำนมแม่ จึงมาถูกทางแล้ว แต่หากเป็นเด็กโตและผู้ใหญ่ อาจปรับเป็นการกลั้วคอด้วยนมบ่อยๆ ก็นั่นเอง

8.ประคบตาบวมช้ำ

หากคุณแม่ต้องทรมานกับการการเฝ้าลูกน้อยตลอดเวลา พานทำให้รอบดวงตาหมองคล้ำหรือช้ำแดง น้ำนมนี่ล่ะ อายส์ครีมชั้นยอดที่สามารถลดอาการบวมช้ำได้ เพียงหยดลงแผ่นสำลีแล้วประคบไว้ก็แค่นั้น (หรือนำไปแช่เย็นก่อน ก็ยิ่งช่วยได้มาก)

9.ฟื้นฟูริมฝีปากแห้งขุย

ใช้น้ำนมสดลูบไล้บนริมฝีปากแทนลิปบาล์มเลยยังได้ หากรู้สึกว่าริมฝีปากลอก หรือแห้งขุย แล้วจะพบว่าช่วยให้บรรเทาขึ้น

10.กำจัดกลิ่นใต้วงแขน

อาจฟังดูเหลือเชื่อใช่ไหมล่ะ แต่น้ำนมนี่ล่ะช่วยให้ลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ใต้วงแขนได้ เพียงใช้ขัดนวดทุกวันบนผิวที่สะอาด จากนั้นทิ้งไว้แห้ง แล้วกลิ่นหลอนๆ ก็จะไม่กลับมากวนใจ

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด