วิธีลดน้ำหนักได้ผลกับการสลายไขมันเน้นๆ แบบไม่ทำลายกล้ามเนื้อ

วิธีลดน้ำหนักได้ผลกับการสลายไขมันเน้นๆ แบบไม่ทำลายกล้ามเนื้อ

วิธีลดน้ำหนักได้ผลกับการสลายไขมันเน้นๆ แบบไม่ทำลายกล้ามเนื้อ เกี่ยวกับ สุขภาพ

S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ในขณะที่สาวๆ พยายามลดน้ำหนักส่วนเกินของตัวเอง เป็นเรื่องยากที่จะลดไขมันลงเพียงอย่างเดียวโดยไม่เข้าไปกระทบกับมวลกล้ามเนื้อ เพราะการคาร์ดิโอหรือแม้กระทั่งเวทเทรนนิ่งก็มีผลทำให้กล้ามเนื้อลดลงไปได้เช่นกัน มวลกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปในปริมาณมาก ย่อมไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ลดน้ำหนักแบบผิดวิธี ผอมลงได้ แต่สิ่งที่ลดลงไปกลับไม่ใช่ไขมัน ทว่าสิ่งเหล่านั้นคือกล้ามเนื้อ หากใครไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ สาวๆ ลองมาเรียนรู้เกี่ยวกับการลดความอ้วนแบบถูกวิธี ด้วยการลดไขมัน และเพิ่มกล้ามเนื้อไปในตัวกันดีกว่าค่ะ

กินอาหารประเภทโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละวัน

กล้ามเนื้อถูกสร้างขึ้นมาจากสารอาหารประเภทโปรตีน ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อหดหายไป เมื่อมีการออกกำลังกาย สาวๆ ควรเลือกลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารจำพวกโปรตีนไขมันต่ำให้มากขึ้น ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงไป ซึ่งแหล่งโปรตีนที่ควรได้รับมาจากเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อปลา, อกไก่, สันในไก่, เนื้อแดงไม่ติดมัน, ถั่วฝักยาว, เต้าหู้ และกุ้ง เป็นต้น ในปริมาณต่ำสุดในแต่ละวัน ควรได้รับอย่างน้อย 46 กรัม หากน้อยกว่านี้ก็จะทำให้มวลกล้ามเนื้อมีโอกาสที่จะลดลง
 

ควบคุมมวลกล้ามเนื้อไม่ให้ถูกทำลายด้วยการออกกำลังกาย

แม้การออกกำลังกายลดน้ำหนักมีส่วนทำให้มวลกล้ามเนื้อสูญเสียไป แต่ในขณะเดียวกันก็มีส่วนช่วยทำให้สาวๆ ลดน้ำหนักได้ด้วยตัวเอง และยังมีส่วนทำให้มวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมาได้ด้วยหากทำได้อย่างถูกวิธี หลักๆ ของการรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้ด้วยวิธีนี้คือการเล่นคาร์ดิโออยู่ที่ 3 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่และลดไขมันไปในตัวด้วย

ควรมีวันพักร่างกายเพื่อให้เกิดการซ่อมแซม

เพื่อเป็นการช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน ซ่อมแซมกล้ามเนื้อในส่วนที่เสียหายและบาดเจ็บ การพักร่างกายจากการออกกำลังกายลดน้ำหนักหนักๆ ไม่ว่าจะเป็นคาร์ดิโอหรือเวทเทรนนิ่งก็ตาม ควรหาเวลาว่างที่จะใช้ชีวิตชิวๆ แบบไม่ออกแรงมากเกินไปสัก 1-2 วัน ซึ่งจัดให้อยู่ในวันพัก แต่ก็ต้องหลีกเลี่ยงการนั่งๆ นอนๆ เน้นแค่การทำกิจกรรมเบาๆ ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย การยืดเส้นยืดสายในสไตล์โยคะก็ได้

อย่างไรก็ตาม สาวๆ อย่าลืมว่าการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีโดยไม่ให้ทำลายกล้ามเนื้อเลยนั้น แทบจะเป็นเรื่องยาก แต่สามารถลดปริมาณความเสียหายให้น้อยลงได้ด้วยการปรับเปลี่ยนแผนการออกกำลังกายให้เหมาะสม เน้นลดน้ำหนักแบบไม่ต้องรีบเร่งจนเกินไป รักษาสมดุลระหว่างการกินอาหารประเภทโปรตีน การออกกำลังกายในแต่ละวัน และมีวันพักร่างกายด้วย ก็จะช่วยให้สาวๆ มีหุ่นสวย กล้ามเนื้อแน่นๆ ที่กระชับได้รูปแลดูมีสุขภาพดีได้อย่างแน่นอนค่ะ

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด