5 ประโยชน์ดีๆ ที่จะได้รับจากการวิ่งออกกำลังกายตอนเช้า

5 ประโยชน์ดีๆ ที่จะได้รับจากการวิ่งออกกำลังกายตอนเช้า

5 ประโยชน์ดีๆ ที่จะได้รับจากการวิ่งออกกำลังกายตอนเช้า เกี่ยวกับ สุขภาพ

S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

การออกกำลังกายในตอนเช้าด้วยการวิ่ง จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเข้าไปกระตุ้น ทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวอย่างเต็มที่ การวิ่งในตอนเช้าเป็นวิธีออกกกำลังกายลดน้ำหนักที่ยอดเยี่ยม แต่คงมีหลายคนที่มีข้ออ้างของการออกกำลังกายในตอนเช้า ไม่ว่าจะเป็นความขี้เกียจ หรือไม่มีเวลา ทั้งที่การวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้า ส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่คิด วันนี้เราลองมาดูประโยชน์ดี ๆ ของการวิ่งในตอนเช้ากันดีกว่าค่ะ

1.เพิ่มความสดชื่น

การวิ่งในตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ทำให้ร่างกายเต็มไปด้วยพลัง เป็นวิธีการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นอวัยวะภายใน ทำให้ระบบการทำงานต่าง  ๆ ของร่างกายเป็นไปได้อย่างดีขึ้น ทำให้ร่างกายหลังสารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิ พร้อมลุยไปได้ทั้งวัน โดยไม่รู้สึกเหนื่อยล้า

2.ช่วยลดน้ำหนักได้ดี

การตื่นมาวิ่งตอนเช้า นอกจากจะช่วยปลุกความสดชื่นให้แก่ร่างกายได้แล้ว ยังเป็นวิธีกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานให้สูงขึ้น ทำให้การเผาผลาญไขมันเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการสะสมของพลังงานส่วนเกินไว้ในร่างกาย จึงส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม

3.ลดความดันโลหิต

การวิ่งตอนเช้าจะช่วยลดความดันโลหิตลงได้ จากการศึกษาทดลองกับกลุ่มอาสาสมัคร โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ด้วยการวิ่งออกกำลังกาย ในเวลาเช้า เวลาบ่าย และเวลาเย็น พบว่ากลุ่มอาสาสมัครที่วิ่งในตอนเช้า จะสามารถลดระดับความดันโลหิตได้ทั้งวันเฉลี่ย 10% และยังลดลงเฉลี่ยก่อนเข้านอน 25% ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง การวิ่งตอนเช้า เป็นวิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักที่ดีอย่างที่ไม่ควรมองข้าม

4.ลดความเครียด

การออกกำลังกายทุกชนิดนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว ยังช่วยลดความวิตกกังวล การวิ่งรวมถึงการออกกำลังกายเร็ว ๆ ทุกชนิด จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข จึงช่วยบรรเทาความเครียด ทำให้สมองโปร่งอารมณ์ดีไปได้ทั้งวัน อากาศเย็นสบายในตอนเช้ายังช่วยทำให้สมองสดชื่นขึ้นอีกด้วย

5.แก้อาการเมาค้าง

การที่ต้องตื่นมาออกกำลังกายตอนเช้า โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเมาค้าง ดูเป็นสิ่งที่หลายคนหลีกเลี่ยง แต่การวิ่งในตอนเช้าจะทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาพร้อมกับแอลกอฮอล์ ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้ด้วย

การออกกำลังกายด้วยการวิ่งในตอนเช้า มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ทำให้สมองรู้สึกปลอดโปล่ง ลดความเครียดได้เป็นอย่างดี และสามารถลดระดับความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดีแบบนี้ พลาดการวิ่งออกกำลังกายตอนเช้าไม่ได้แล้วนะคะ

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด