กระเป๋า Freitag เปลี่ยนผ้าคลุมรถบรรทุกไร้ค่า สู่สินค้ารีไซเคิลมูลค่าสูง

กระเป๋า Freitag เปลี่ยนผ้าคลุมรถบรรทุกไร้ค่า สู่สินค้ารีไซเคิลมูลค่าสูง

กระเป๋า Freitag เปลี่ยนผ้าคลุมรถบรรทุกไร้ค่า สู่สินค้ารีไซเคิลมูลค่าสูง เกี่ยวกับ กระเป๋า freitag

S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ต้องบอกว่าของทุกสิ่งบนโลกนี้ล้วนมีเรื่องราวไม่เว้นแม้แต่ Freitag กระเป๋าที่หนุ่มๆ หลายคนชื่นชอบ เพราะด้วยความที่ตัวกระเป๋ามีเรื่องราวที่หน้าสนใจ ประกอบกับประโยชน์ใช่สอย ที่ต้องบอกว่าตอบโจทย์หนุ่มยุคใหม่เป็นอย่างมาก

สำหรับประวัติกระเป๋า freitag จะเป็นอย่างไร ไปติดตามพร้อมๆ กันเลยครับ บอกเลยว่าเพราะไอเดีย และแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร ทำให้กระเป๋าแบรนด์นี้ได้รับความนิยมแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ

พี่น้อง Markus และ Daniel ได้เล่าให้ฟังว่าในปี 1993 ขณะที่ Daniel กำลังทำงานเป็นช่างศิลปินและ Markus กำลังศึกษาอยู่ที่ Zurich Institution of Art and Design เขาต้องพกงานออกแบบทั้งหลายไปโดยจักรยานผ่าฝนที่ตกชุกแทบตลอดปีจึงอยากได้กระเป๋าที่เขาเคยเห็นใน NewYorkครั้นเมื่อเคยไปเที่ยวแต่กลับหาไม่ได้เลยในเมืองเขา วันหนึ่งจึงได้นั่งรวมหัวกันหาไอเดียที่จะผลิตกระเป๋าที่จะสามารถปกป้องสิ่งของต่างๆได้และไม่เปียก

เขาได้คิดถึงการนำวัสดุมารีไซเคิลเช่นสายเข็มขัดนิรภัยที่จะมาเป็นสายสะพาย ไส้ยางจักรยานมาเป็นตัวเย็บขอบกระเป๋าแต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะนำวัสดุอะไรมาทำเป็นตัวกระเป๋าเอง

วันหนึ่ง Markus มองออกไปนอกหน้าต่างครัว สู่ถนนใหญ่ที่เขาเห็นรถบรรทุกวิ่งผ่านไปมาและปกคลุมด้วยผ้าใบกันน้ำและมีสีสันต่างๆ เนื่องจากสวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่เป็นทางผ่านไปยังท่าเรือเช่นจากItalyไปHamburg, Rotterdamและอื่นๆ นั่นคือจุดกำเนิดของไอเดีย

ไม่กี่วันหลังจากนั้น Markus ไปยังอู่จอดรถบรรทุกที่เขาพบผ้าใบนี้ที่ทิ้งแล้วจำนวนประมาณ30หลาจึงนำมันกลับไป และนำไปแช่ ทำความสะอาดในอ่างอาบน้ำเขา เพราะมันทั้งเหม็นทั้งมันมากและขอได้ขอยืมจักรเย็บผ้าจากแม่เขามาเย็บกระเป๋า เขาได้ส่งไปให้พี่ชายเขาที่ในขณะนั้นอยู่ SanFrancisco ให้พนักงานส่งเอกสารที่เขารู้จักลองใช้ดูซึ่งเขาก็ชอบมันมาก เช่นเดียวกันกับเพื่อนๆอีกหลายคนของเขาที่ได้รับกระเป๋านี้ เขาทำกระเป๋าออกมาแต่ละใบจึงมีลายที่ต่างกันออกไป

ไม่นานนักห้องพักของพวกเขาก็กลายเป็นโรงงานขนาดย่อม และจักรเย็บผ้าของแม่เขาก็พังลงจึงได้ลงทุนซื้อจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรมตัวแรกมาใช้ราคาประมาณ 1,000ยูโร เขาต้องแจกกระเป๋าให้เพื่อนร่วมแฟล็ตด้วยเพราะหลายๆอย่างที่เขาทำได้รบกวนห้องข้างๆ แต่ไม่นานนักก็ได้เช่าโกดังเพื่อทำการผลิตเต็มตัว ทั้งล้าง ทำความสะอาด ตัด เย็บ กระเป๋าและก็เริ่มรู้สึกแล้วว่านี่ไม่ใช่งานอดิเรกสำหรับพวกเขาต่อไป

ในช่วงแรกพวกเขาทำเองทุกอย่างตั้งแต่หาผ้าใบ ทำความสะอาด ออกแบบ เย็บ และทดลองใช้ เขาทำธุรกิจในแบบดั้งเดิมคือผลิตออกมาเพียง 10 ใบและขายให้กับเพื่อนๆ หมดก็ผลิตออกมาอีก 20 ใบ และมันค่อยๆโตขึ้น ถึงจะช้าแต่ก็มั่นคง วันนี้เขาผลิตกระเป๋าอยู่ปีละ 150,000 ใบ

เขาเชื่อว่า FREITAG นอกจากจะเป็นไอเดียที่ให้ชีวิตที่สองกับวัสดุต่างๆอีกครั้งมันยังเป็นมากกว่ากระเป๋าทั่วไป ทุกๆคนสามารถเลือกแบบและดีไซน์ที่เหมาะกับบุคลิกตัวเองได้และนั่นเป็นอะไรที่กระเป๋าทั่วไปทำไม่ได้

ด้านการออกแบบกระเป๋านั้นมีหลักของความเรียบง่ายและสะดวกในการใช้เป็นจุดสำคัญ หลายๆรุ่นในคอลเลคชั่นของกระเป๋าเขาได้รับรางวัลการออกแบบ กระเป๋าแบบแรกที่เขาได้ทำออกมายังได้รับการตอบรับที่ดีมากจนถึงวันนี้

ต้องบอกว่าไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ประกอบกับความมุ่งมั่นตั้งใจ ทำให้กระเป๋าแบรนด์นี้ ค่อยๆ เติบโตอย่างต่อเนื่อง สำหรับเพื่อนๆ Sanook! Men คนไหน อยากลองไปสัมผัสของจริงก็ลองแวะไปได้ที่ Freitag Popup BKK บริเวณ สยามสแควร์ นะครับ

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กระเป๋า freitag

เรื่องล่าสุดของหมวด Men Instyle

ดูหมวด Men Instyle ทั้งหมด