เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล

สาวลาว เน็ตไอดอล และข้อควรรู้ของประเทศลาว

สาวลาว เน็ตไอดอล และข้อควรรู้ของประเทศลาว

สาวลาว เน็ตไอดอล และข้อควรรู้ของประเทศลาว เกี่ยวกับ เน็ตไอดอลลาว

S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

kiktiโดย kiktikun

ขึ้นชื่อว่า “สาวลาว” แล้ว หนุ่มๆ ในบ้านเราก็คงจะรู้กันเป็นอย่างดีว่าสาวลาวนั้น “เป็นตาฮักซำได๋” (น่ารักขนาดไหน) เผลอๆ นี่น่ารักกว่าสาวไทยซะด้วยนะ .. โอ๊ะ .. เดี๋ยวโดนตบ .. // ก็ด้วยหน้าตาที่สวยใส น่ารักสมวัย รอยยิ้มที่ดูยังไงก็แสนจะจิ้มลิ้มโคเรียเอเชียอาคเนย์ขนาดนี้ หนุ่มๆ ที่ไหนล่ะจะไม่หลงรัก บอกได้เต็มปากเลยว่าสาวลาวนั้นก็มีสเน่ห์พวยพุ่งไม่แพ้ชาติใดในโลกเหมือนกัน โอ๊ะ .. ตกหลุมรักเข้าให้แล้วววว

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วเมื่อได้มีโอกาสพูดถึงสาวลาว วันนี้ Sanook! Men ก็เลยถือโอกาสที่จะไม่แนะนำไอดอลสาวไทยไปก่อนสักพัก แล้วเบี่ยงประเด็นไปให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับไอดอลสาวลาวที่ไม่ได้มีดีที่หน้าตาอย่างเดียว แต่ยังเต็มไปด้วยความสามารถและเสน่ห์ดึงดูดพิเศษของพวกเธอมาให้หนุ่มๆ ชาวไทยได้ทำความรู้จักถึง 5 สาวเชียวนะ ! .. จะมีใครกันบ้าง ป่ะ ! ไปดูกัน

สาวลาว สวย น่ารัก

จีจี้ พลอยไพลิน สิวิไล สาวลาวคนที่ 1

จีจี้ พลอยไพลิน สิวิไล สาวลาวคนที่ 1

มารู้จักไอดอลสาวลาวคนที่ 1 กับ “จีจี้ พลอยไพลิน สิวิไล” ไอดอลสาวลาวที่มีหน้าตาสวยสง่า ดูภูมิฐาน หรือให้มองอีกมุมก็น่ารัก จิ้มลิ้ม มีดีกรีการศึกษาที่ไม่ธรรมดาเลยนะ ขอบอก ! เธอจบการศึกษาในระดับชั้นมัธยมจากโรงเรียนนานาชาติกิตติศักดิ์ ในนครหลวงเวียงจันทน์ จากนั้นเธอก็ได้บินลัดฟ้าไปศึกษาต่อยังเมืองผู้ดี ประเทศอังกฤษ ก็เป็นเพราะว่าสาวจีจี้นั้นมีความสามารถในด้านของการออกแบบที่เป็นเลิศ ทำให้เธอได้เข้าไปศึกษาต่อในสถาบันดีไซน์ชื่อดังในประเทศอังกฤษได้นั่นเอง แหม่ น่ารักแล้วยังเก่งอีกต่างหากนะเนี่ย

แอปเปิล สีสะเหงียน สีหาราช สาวลาวคนที่ 2

แอปเปิล สีสะเหงียน สีหาราช สาวลาวคนที่ 2

ต่อกันด้วยไอดอลสาวลาวรุ่นพี่ อย่าง “แอปเปิล สีสะเหงียน สีหาราช” ที่ถือได้ว่าเป็นไอดอลคนแรกๆ ที่เป็นสาวลาว แถมยังเป็นไฮโซคนแรกๆ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับต้นๆ ถึงขนาดที่ว่าถ้าให้พูดถึงสาวลาวน่ารักๆ ชื่อของ “แอปเปิ้ล” เป็นอันต้องผุดขึ้นมาให้นึกถึงก่อน ด้วยความมีชื่อเสียงของเธอที่มาไกลจนถึงประเทศไทย ทำให้เธอได้มีโอกาสเดินทางมาประเทศไทยอยู่บ่อยครั้ง จนในที่สุดเธอก็ได้ตัดสินใจเข้ามาศึกษาต่อในคณะบริหารธุรกิจ เอกการตลาด มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ตอนนี้เธอก็เรียนจบเป็นที่เรียบร้อยและทำงานอยู่ในเมืองไทยมาจนถึงปัจจุบัน มีผลงานผ่านหน้าจอให้เราได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ .. แต่เดี๋ยว ! ใครที่คิดจะจีบต้องคิดใหม่ เพราะสาวแอปปเปิ้ลมีหวานใจอย่าง หนุ่ม ฟลุ๊ค จิระ อดีตสมาชิกวง ซีควินท์ ดูแลอยู่ก่อนแล้ว

แพนด้า ฝนนภา สาวลาวคนที่ 3

แพนด้า ฝนนภา สาวลาวคนที่ 3

มาต่อกันที่ไอดอลสาวลาวคนที่ 3 ที่เขาว่ากันว่าชื่อเสียงของเธอนั้นไม่ได้ดังกระฉ่อนอยู่แค่ในลาว และไทยเท่านั้น แต่ความน่ารักของเธอแผ่ระยะไกลไปถึงเกาหลีเลยแหนะ ซึ่งสาวคนนี้มีชื่อว่า “แพนด้า ฝนนภา” ที่ตอนนี้เธอกำลังศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาในด้านของการออกแบบ อยู่ที่มหาวิทยาลัย Ehwa Women กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เก่งไม่เบา .. ถ้าจะถามว่าเธอน่ารัก จิ้มลิ้มขนาดไหน คงตอบไม่ได้ดีเท่ากับการที่ตอนนี้ “แพนด้าน” นั้น กลายเป็นขวัญใจของหนุ่มลาว หนุ่มไทย แล้วก็หนุ่มเกาหลีไปเรียบร้อย รวมถึงก็มีแฟนๆ ติดตามเธออยู่ใน IG แล้วหลายหมื่นคน 

 

 

อเล็กซานดร้า ธิดาวัลย์ บุญช่วย สาวลาวคนที่ 4

อเล็กซานดร้า ธิดาวัลย์ บุญช่วย สาวลาวคนที่ 4

เดินทางมาทำความรู้จักไอดอลสาวลาวคนที่ 4 กันดีกว่า เชื่อได้ว่าใครหลายๆ คนก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเธอคนนี้เป็นอย่างดีผ่านหน้าจอทีวีบ้านเรา นั่นก็คือสาว “อเล็กซานดร้า ธิดาวัลย์ บุญช่วย” ที่เคยมีผลงานบนจอแก้ว อย่างละครเรื่อง “เพลงรักริมฝั่งโขง” ที่ประกบคู่กับพระเอกหนุ่มสุดฮอต “เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารส” ซึ่งสร้างชื่อให้เธอเป็นที่รู้จักของใครต่อใครมากขึ้น บอกได้เลยว่าสาวอเล็กซานดร้านั้นเธอเป็นไอดอลสาวลาวที่มีความสามารถมากมาย ทั้งเรื่องของการร้องเพลง และการแสดง ทำให้แฟนๆ ต่างก็ชื่นชอบเธอในความน่ารักและความสดใส มีผู้ติดตามเธอเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจุบันนี้เธอเรียนจบเป็นที่เรียบร้อย ไม่แน่ว่าอีกนาน แฟนๆ ก็อาจจะได้เห็นผลงานของเธอผ่านหน้าจอให้เราได้รับความสุขหลากหลายมากขึ้นก็เป็นได้นะ

หลิงหลิง ปิยะดา สาวลาวประเภทสอง คนที่ 5

หลิงหลิง ปิยะดา สาวลาวประเภทสอง คนที่ 5

มาปิดท้ายกันด้วยไอดอลสาวลาวคนสุดท้าย ที่ต้องบอกว่าเธอนั้นมีความแตกต่างจาก 4 คนที่ถูกพูดถึงมาก่อนหน้านี้ .. เดี๋ยวนะ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรที่จะมีไอดอลสาวลาวที่เป็นสาวสองกับเขาดูบ้าง เธอคือ “หลิงหลิง ปิยะดา” สาวประเภทสองที่มีความสวย ความเซ็กซี่เทียบเท่ากับหญิงแท้ๆ จนทำให้เธอสามารถคว้ารางวัลรองอับดับ 2 มิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน 2014 มาครองได้สำเร็จ อีกทั้งเธอกำลังจะมีผลงานผ่านทางหน้าจอทีวีบ้านเราให้ได้ติดตามกันอีกด้วย ไม่ได้มีดีแค่สวย แต่ยังมีความสามารถมากอีกด้วยนะ

 

เป็นยังไงกันบ้างล่ะ บอกได้เลยว่าสาวๆ ในระแวกบ้านเราก็มีความดีงามไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยนะ ถ้าเกิดว่าหนุ่มไทยคนไหนมีโอกาส ก็อย่าลืมไปทำความรู้จัก ทักทายกับสาวลาวให้มากขึ้นก็ไม่เสียหาย …

รู้จักกับประเทศลาว

ลาว (ลาว: ລາວ) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (ลาว: ສາທາລະນະລັດປະຊາທິປະໄຕປະຊາຊົນລາວ, อักษรย่อ: ສປປ.ລາວ) เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพื้นที่ 236,800 ตารางกิโลเมตร มีพรมแดนติดต่อกับจีน ทางทิศเหนือ ติดต่อกับพม่าทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ติดต่อกับเวียดนามทางทิศตะวันออก ติดต่อกับกัมพูชาทางทิศใต้ และติดต่อกับประเทศไทยทางทิศตะวันตก กั้นด้วยแม่น้ำโขงเป็นบางช่วง

ในภาษาอังกฤษ คำว่าลาวที่หมายถึงชื่อประเทศลาว สะกดว่า "Laos" ส่วนลาวที่หมายถึงคนลาวและภาษาลาวใช้ "Lao" ในบางครั้งจะเห็นมีการใช้คำว่า "Laotian" แทนเนื่องจากป้องกันการสับสนกับชาติลาวที่สะกดว่า Ethnic Lao

ประเทศลาว (Laos)

 • เมืองหลวง : นครหลวงเวียงจันทร์
 • ภาษา : ภาษาลาว เป็นภาษาราชการ
 • ประชากร : ประกอบด้วย ชาวลาวลุ่ม 68%, ลาวเทิง 22%, ลาวสูง 9% รวมประมาณ 68 ชนเผ่า
 • นับถือศาสนา : 75% นับถือพุทธ, นับถือผี 16%
 • ระบบการปกครอง : สังคมนิยมคอมมิวนิสต์ (ทางการลาวใช้คำว่า ระบบประชาธิปไตยประชาชน)

ธงชาติลาว
(ธงประจำชาติลาว)

ข้อควรรู้

 • ลาว มีตัวอักษรคล้ายของไทย ทำให้คนไทยอ่านหนังสือลาวได้ไม่ยากนัก ส่วนคนลาวอ่านหนังสือไทยได้คล่องมาก
 • ลาวขับรถทางขวา
 • ติดต่อราชการต้องนุ่งซิ่น
 • เดินผ่านผู้ใหญ่ต้องก้มหัว
 • ถ้าเพื่อนคนลาวเชิญไปพักที่บ้านห้ามให้เงิน
 • อย่าซื้อน้ำหอมให้กัน
 • ที่ถูกต้องหากคนลาวที่ให้พัก ต้องแจ้งผู้ใหญ่บ้าน
 • เข้าบ้านต้องถอดรองเท้า และถ้าคนลาวเสิร์ฟน้ำจะต้องดื่ม

จุดเด่นของประเทศ

 • ค่าจ้างแรงงานต่ำอันดับ 2 ในอาเซียน
 • การเมืองมีเสถียรภาพ

ลักษณะภูมิอากาศประเทศลาว

ประเทศลาวอยู่ในภูมิอากาศเขตร้อน มีลมมรสุมแต่ไม่มีลมพายุ สำหรับเขตภูเขาภาคเหนือและเขตเทือกเขา อากาศมีลักษณะกึ่งร้อนกึ่งหนาว อุณหภูมิสะสมเฉลี่ยประจำปีสูงถึง 15-30 องศาเซลเซียส และความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างกลางวันกับกลางคืนมีประมาณ 10 องศาเซลเซียส จำนวนชั่วโมงที่มีแสงแดดต่อปีประมาณ 2,300-2,400 ชั่วโมง (ประมาณ 6.3-6.5 ชั่วโมงต่อวัน) ความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศมีประมาณร้อยละ 70-85 ปริมาณน้ำฝนในฤดูฝน (ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม) มีร้อยละ 75 - 90 ส่วนในฤดูแล้ง (ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงเมษายน) ปริมาณน้ำฝนมีเพียงร้อยละ 10-25 และปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีของแต่เขตก็แตกต่างกันอย่างมากมาย เช่น เขตเทือกเขาบริเวณทางใต้ได้รับน้ำฝนเฉลี่ยปีละ 300 เซนติเมตร ขณะที่บริเวณแขวงเชียงขวาง แขวงหลวงพระบาง แขวงไชยบุรี ได้รับเพียงแค่ 100-150 เซนติเมตร ส่วนแขวงเวียงจันทน์และแขวงสุวรรณเขตในช่วง 150-200 เซนติเมตร เช่นเดียวกับแขวงพงสาลี แขวงหลวงน้ำทา และแขวงบ่อแก้ว

ภูมิประเทศของลาวอาจแบ่งได้เป็น 3 เขต คือ

 1. เขตภูเขาสูง เป็นพื้นที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ย 1,500 เมตรขึ้นไป พื้นที่นี้อยู่ในเขตภาคเหนือของประเทศ
 2. เขตที่ราบสูง คือพื้นที่ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 1,000 เมตร ปรากฏตั้งแต่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของที่ราบสูงเมืองพวนไปจนถึงชายแดนกัมพูชา เขตที่ราบสูงนี้มีที่ราบสูงขนาดใหญ่อยู่ 3 แห่ง ได้แก่ ที่ราบสูงเมืองพวน (แขวงเชียงขวาง), ที่ราบสูงนากาย (แขวงคำม่วน) และที่ราบสูงบริเวณ (ภาคใต้)
 3. เขตที่ราบลุ่ม เป็นเขตที่ราบตามแนวฝั่งแม่น้ำโขงและแม่น้ำต่าง ๆ เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดในเขตพื้นที่ทั้ง 3 เขต นับเป็นพื้นที่อู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของประเทศ แนวที่ราบลุ่มเหล่านี้เริ่มปรากฏตั้งแต่บริเวณตอนใต้ของแม่น้ำงึม เรียกว่า ที่ราบลุ่มเวียงจันทน์ ผ่านที่ราบลุ่มสุวรรณเขต ซึ่งอยู่ตอนใต้เซบั้งไฟและเซบั้งเหียง และที่ราบจำปาศักดิ์ทางภาคใต้ของลาว ซึ่งปรากฏตามแนวแม่น้ำโขงเรื่อยไปจนจดชายแดนประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้ เมื่อนำเอาพื้นที่ของเขตภูเขาสูงและเขตที่ราบสูงมารวมกันแล้ว จะมากถึง 3 ใน 4 ของพื้นที่ประเทศลาวทั้งหมด โดยจุดที่สูงที่สุดของประเทศลาวอยู่ที่ภูเบี้ย ในแขวงเชียงขวาง วัดความสูงได้ 2,817 เมตร (9,242 ฟุต)

ประเทศลาวมีแม่น้ำสายสำคัญอยู่หลายสาย โดยแม่น้ำซึ่งเป็นสายหัวใจหลักของประเทศ คือ แม่น้ำโขง ซึ่งไหลผ่านประเทศลาวเป็นระยะทาง 1,835 กิโลเมตร แม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำสำคัญทั้งในด้านเกษตรกรรม การประมง การผลิตพลังงานไฟฟ้า การคมนาคมจากลาวเหนือไปจนถึงลาวใต้ และการใช้เป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างประเทศลาวกับประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ แม่น้ำสายสำคัญของลาวแห่งอื่น ๆ ยังได้แก่

 • แม่น้ำอู (พงสาลี-หลวงพระบาง) ยาว 448 กิโลเมตร
 • แม่น้ำงึม (เชียงขวาง-เวียงจันทน์) ยาว 353 กิโลเมตร
 • แม่น้ำเซบั้งเหียง (สุวรรณเขต) ยาว 338 กิโลเมตร
 • แม่น้ำทา (หลวงน้ำทา-บ่อแก้ว) ยาว 523กิโลเมตร
 • แม่น้ำเซกอง (สาระวัน-เซกอง-อัตปือ) ยาว 320 กิโลเมตร
 • แม่น้ำเซบั้งไฟ (คำม่วน-สุวรรณเขต) ยาว 239 กิโลเมตร
 • แม่น้ำแบ่ง (อุดมไชย) ยาว 215 กิโลเมตร
 • แม่น้ำเซโดน (สาระวัน-จำปาศักดิ์) ยาว 192 กิโลเมตร
 • แม่น้ำเซละนอง (สุวรรณเขต) ยาว 115 กิโลเมตร
 • แม่น้ำกะดิ่ง (บริคำไชย) ยาว 103 กิโลเมตร
 • แม่น้ำคาน (หัวพัน-หลวงพระบาง) ยาว 90 กิโลเมตร

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเดินทางไปหาสาวลาว

 1. เมื่อขับรถในประเทศ ให้เราจำให้ได้อยู่เสมอว่า เวลาเลี้ยวขวาชิดขวา เลี้ยวซ้ายชิดขวา หากเจอวงเวียนให้วนขวา (ทวนเข็มนาฬิกา) ออกขวา
 2. ต้องเก็บหนังสืออนุญาตใช้รถระหว่างประเทศเอาไว้ให้ดี โดยเฉพาะเอกสารแบบ 454 (ศุลการกรไทย) และแบบ 53 (ศุลกากรไทย) เพราะต้องนำส่งเมื่อเดินทางกลับ
 3. เมื่อเดินทางไปที่ประเทศลาว แนะนำให้ซื้อประกันรถยนตร์บุคคลที่ 3 ของประเทศลาวทุกครั้งเมื่อนำรถเข้าประเทศ
 4. ในกรณีที่ร้านค้าที่ประเทศลาวรับเงินบาท เราไม่ควรจะใช้เงินเหรียญซื้อของ เพราะประเทศลาวนั้นใช้เฉพาะธนบัตร
 5. หากเราได้รับพวงมาลัยดอกลีลาวดีจากคนลาว หรือสาวลาว นั่นหมายถึงเราเป็นแขกบ้านแขกเมือง โดยชาวลาวมักเรียกดอกลีลาวดีว่า “ดอกจำปา” ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติลาว
 6. เมื่อข้ามถนนควรมองด้านซ้ายมือก่อนเสมอ
 7. ห้ามถ่ายรูปสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงและการปกครองของประเทศลาว
 8. การดื่มเหล้าไห จิบเบียร์ลาว ได้ชมธรรมชาติริมฝั่งโขง ชมรำวงแบบลาว นับว่าเป็นกิจกรรมที่ม่วนคักๆ เมื่อได้ไปเยือนประเทศลาว
 9. “ส้วม” ในภาษาลาวไม่ได้แปลว่า ห้องน้ำ แต่แปลว่า ห้อง หรือห้องหอ เพราะฉะนั้นอย่าสับสน และนำไปใช้ผิด
 10. ไม่แนะนำให้สนทนาเรื่องการเมือง หรือถามความเห็นโดยการเปรียบเทียบบุคคล สถานที่ สิ่งของของลาวและไทยว่าใครดีกว่าใคร เพราะจะนำมาซึ่งความอึดอัดใจของทั้งสองฝ่ายจนอาจเกิดความไม่เข้าใจกัน

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : @lingpiyadar, @panda_f5, @chichisvl, @appleminiberry

ที่มาประวัติประเทศลาว : Wikipedia, Thaiza

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

 


(คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่)

เรื่องล่าสุดของหมวด Play

ดูหมวด Play ทั้งหมด