‘รอยสัก’ เก่าที่สุดในโลก! บนตัว ‘มนุษย์น้ำแข็ง’ สักด้วยอะไร?!

มติชนออนไลน์

สนับสนุนเนื้อหา

ร่างของมัมมี่ “เอิตซี” มนุษย์น้ำแข็งที่มีอายุมากถึง 5,250 ปี ที่นักไต่เขาพบบริเวณเทือกเขาแอลป์ ในประเทศอิตาลี เมื่อปี ค.ศ.1991 และถูกพบว่ามีรอยสักอยู่ตามร่างกาย และกลายเป็นรอยสักที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลกตอนนี้ โดยพบรอยสักอยู่บนร่างมัมมี่ของเอิตซีอยู่ถึง 61 รอยสักด้วยกัน

ทั้งนี้ รอยสักที่พบในร่างมัมมี่ตนนี้พบเป็นกลุ่มๆ อยู่ตามข้อมือซ้าย น่องทั้งสองข้าง หลัง และบริเวณซี่โครง เป็นรอยสักที่เกิดขึ้นจากการนำถ่านมาถูไว้บนผิวหนังที่ถูกผ่าออก

อารอน ดีเทอร์ โวล์ฟ จากสำนักงานโบราณคดีเทนเนสซี และเพื่อนร่วมงาน ระบุว่า ก่อนหน้านี้นักโบราณคดีเชื่อว่ามัมมี่ชินคอร์โร ที่พบในประเทศชิลี ช่วงทศวรรษ 1980 ซึ่งพบว่ามีรอยสักอยู่ที่ข้างจมูกทั้งสองด้าน เป็นรอยสักที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เนื่องจากมีการวิเคราะห์พบว่ามัมมี่จากชิลีนี้อาจจะมีอายุมากถึง 6,000-8,000 ปี ทำให้รอยสักที่พบบนร่างมัมมี่ชิลีนี้เป็นรอยสักที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แต่จากการวิเคราะห์หาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีมัมมี่ชินคอร์โรล่าสุด ทำให้พบว่ามัมมี่ชินคอร์โรมีอายุอยู่ที่กว่า 4,563 ปีเท่านั้น

โดยการวิเคราะห์ล่าสุดทำให้รอยสักของเอิตซีจากอิตาลีกลายเป็นรอยสักที่มีอายุมากที่สุดในโลก เนื่องจากมีอายุเก่าแก่กว่า อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้สรุปไว้ในวารสารวิทยาศาสตร์โบราณคดี ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ว่าเอิตซีมีอายุมากกว่ามนุษย์โบราณจากอเมริกาใต้อย่างน้อย 500 ปี

มนุษย์น้ำแข็ง, มนุษย์โบราณ, รอยสักเก่า, สัก

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่

เรื่องล่าสุดของหมวด Extreme

ดูหมวด Extreme ทั้งหมด