สวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่นขนาดเล็กๆ แบบง่ายๆ จัดเองตามประสา (สวนแรก)

สวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่นขนาดเล็กๆ แบบง่ายๆ จัดเองตามประสา (สวนแรก)

สวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่นขนาดเล็กๆ แบบง่ายๆ จัดเองตามประสา (สวนแรก) เกี่ยวกับ สวน

S! Home

สนับสนุนเนื้อหา

คุณกระท่อมน้อยริมบึง

จากเว็บไซต์พันทิป ดอทคอม ก็ใช้เวลาจัดสวนเพื่อสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้กับบ้าน นี่จึงน่าจะเป็นไอเดียดีๆ สำหรับใครที่อยากได้สวนสวยๆ สไตล์ญี่ปุ่นไว้คู่กับบ้านเจ้าของกระทู้ปกติวันธรรมดาก็ทำงานในสำนักงาน จับคอมพิวเตอร์ ,กระดาษ,ปากกา บ้านหลังนี้ของเจ้าของกระทู้เป็นบ้านหลังที่ 2  อยู่ต่างจังหวัด ด้านหลังบ้านต่อเติมเป็นครัวโล่ง, ไม่ทำผนัง ด้านหนึ่งทำเคาน์เตอร์ครัวกลางๆ วางโต๊ะทานข้าว อีกด้านใช้จอดจักรยานยนต์ จักรยาน และวางราวตากผ้า หน้าบ้านใช้จอดรถยนต์ การเข็นรถจักรยานยนต์จากสนามหญ้าขึ้นสู่พื้นครัวต้องออกแรงนิดหน่อย เลยมีความคิดจะวางพื้น Slope เพื่อให้เข็นรถจักรยานยนต์ได้ง่าย ลองขีดๆ เขียนๆ ร่างแบบในกระดาษ ไหนๆ จะได้ทำพื้นแล้ว ลองจัดสวนหินเล็กๆ ร่วมด้วยเลยดีกว่า

เริ่มต้นก็วัดขนาดวัสดุวางแปลนในกระดาษคร่าวๆ แล้วลงมือวัดระยะวางผังบนพื้นขุดหญ้าออกเสียหน่อย ส่วนที่จะทำพื้น Slope นี้จะใช้หินทรายขนาด 60x30 ร้านแถวบ้านผมหาซื้อได้ที่ราคาก้อนละ 70.- ครับ

ด้านที่เป็นพื้นบ้านก็ถมทรายกะว่าวางหินแล้วให้ขอบบนของหินเสมอกับพื้นกระเบื้องครัวครับ

ผมจะใช้วิธีกำจัดหญ้าโดยใช้ถุงขยะดำปิดทับป้องกันไม่ให้หญ้าสังเคราะห์แสงเอา

(ถ้าจะสะดวกในการวางหน่อยก็ซื้อถุงดำวางเต็มพื้นที่  ไม่ต้องตัดก็จะดีนะครับแต่จะใช้ทุนสูงขึ้นไปอีกหน่อย)วางไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักขั้นตอนนี้ออกแรงเยอะหน่อยอาการปวดหลัง ปวดแขน จะถามหาตอนกลางคืนบ้างโรยกรวดในร่องระหว่างแผ่นหินมุมนี้มองจากฝั่งครัวในบ้านครับ


ตามแปลนที่วางจะมีพื้นที่เล็กๆ ด้านชิดรั้วที่จะทำเป็นสวนหินก็ขุดหญ้าออกเสียหน่อย
ปรับขอบด้วยทรายให้ได้ระดับส่วนขอบนี้จะวางด้วยหินศิลาแลง ก้อนละ 50.- วางแผ่นถุงขยะดำก่อนวางหินศิลาแลงต้นไม้ที่จะใช้ ใช้สนมังกร (คิดว่าถ้าหลายปีถ้าโตมากก็จะขุดเปลี่ยนเอา) และแก้วแคระแบบสูงนี้จะราคา 1,500.-แต่ก็เก็บส่วนที่ไม่ได้ใช้ไว้ เผื่อได้เปลี่ยนไปใช้ที่อื่นวางหินศิลาแลงเป็นขอบสวนเอาก้อนหินทราย (ได้จากไร่อ้อยใกล้ภูเขาแถวบ้านครับ) เอาต้นไม้ มาลองกะวางระยะให้เหมาะสม
พื้นที่ตรงนี้น้อย เลยวางกลุ่มละ 3 ก้อนครับก็จะได้ตำแหน่งวางหินตำแหน่งปลูกต้นไม้และตำแหน่งวางตะเกียงหิน (ตรงท่อ PVC)


เลยใช้โทรศัพท์มือถือ ปรับโหมดปรับระดับพื้นใช้แทนได้แก้ขัด วางปรับระดับให้คลาดเคลื่อนจาก 0 (ศูนย์) น้อยที่สุดครับผมปรับได้ -1 องศา  OK รับได้ตำแหน่งต่างๆ ลงตัวแล้วแดดร้อนก็พักก่อน

ขุดหลุมปลูกต้นสน รองพื้นด้วยกาบมะพร้าวสับ, ปุ๋ยคอก/ใบฉำฉา, ขุยมะพร้าว, แกลบเผา ถอดกระถาง วางต้นสนลงปลูก ใช้ดินปลูกแบบถุงโรยด้านข้างให้เต็มขุดวางหินปลูกต้นไม้ทั้ง 2 ต้นเสร็จจากนั้นวางแผ่นถุงขยะดำ กันหญ้าเติบโตแล้ววางทับด้วยตาขายพลาสติกแบบถี่ๆมากๆ (เพราะจะใช้กรวดขนาดเล็กสุดโรยอีก) ก็จะได้สวนหินเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้วครับจากนั้นก็โรยกรวดแบบเม็ดเล็กสุด เรียงกรวดโคนต้นไม้ วางตะเกียงส่วนที่เหลือก็จะได้สวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่นขนาดเล็ก  แบบง่าย  ใช้น้ำน้อย ไม่ค่อยสวย แต่ภูมิใจที่ได้ลงมือทำเอง ไว้นั่งชมตอนจิบกาแฟยามเช้าที่ครัวหลังบ้าน จักรยานยนต์ก็เข็นเข้าจอดได้ง่ายอีกด้วยครับ 
งบประมาณ 5,310.- รายละเอียดตามนี้ครับ

 

 

 

เรื่องล่าสุดของหมวด จัดสวน

ดูหมวด จัดสวน ทั้งหมด